Top 5 món ăn đặc sản Sapa mùa đông ngon khó cưỡng
Đi du lịch Sapa vào những ngày đông lạnh giá, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng màn tuyết rơi ngoạn mục, hiếm hoi ở Việt Nam mà còn được thưởng thức những món ăn Đặc sản Sapa mùa đông cực hấp dẫn. Dưới đây sẽ là top 5 món ăn nổi tiếng ngon khó cưỡng ở Sapa những ngày lạnh giá, đảm bảo những thực khách đi Tour Sapa khó tính nhất cũng phải tấm tắc khen ngợi.
Combo Tour Sapa Giá Rẻ Du lịch 2024 KH Hàng Ngày
Tour Du Lịch Sapa 2 Ngày 1 Đêm Giá Rẻ từ Hà Nội, tp.HCM Ks 3*4*5*
Tour Du Lịch Sapa 2 Ngày 3 Đêm từ Hà Nội Ks 3*4*5*
1. Thịt trâu gác bếp
Nhắc đến ẩm thực Sapa, không thể không nhắc tới món đặc sản truyền thống: thịt trâu gác bếp. Món ăn này được rất nhiều khách du lịch yêu thích và cũng là món quà đặc sản Sapa được nhiều khách tour Sapa từ Hà Nội chọn mua về làm quà nhiều nhất. Thịt trâu gác bếp gắn liền với cuộc sống thường nhật, xuất hiện trong những buổi lễ, tết và dịp đặc biệt của bà con làng bản nơi đây. Có nhiều nơi làm thịt trâu gác bếp, nhưng không đâu có hương vị đậm đà như ở Sapa. Và còn tuyệt vời hơn khi lai rai miếng thịt trâu gác bếp vừa nướng chín tới, vừa nhâm nhi chén rượu ngô cay nồng trong những ngày lạnh giá ở Sapa chứ?
Chế biến món thịt trâu gác bếp Sapa không quá khó, nhưng đòi hỏi rất nhiều sự tỉ mỉ, kiên nhẫn của người chế biến. Đầu tiên, người ta chia miếng thịt thăn thành từng miếng dài, sau đó tẩm ướp thêm các loại gia vị như gừng, muối, tiêu, ớt,... và đặc biệt không thể thiết hạt Mắc Khén cho đậm đà. Miếng thịt sau đó sẽ được treo trên gác bếp, hun khói cho đến khi khô quắt lại. Chính cách làm thủ công này đã khiến món ăn đậm đà và còn vương vị khói bếp đặc trưng.
2. Thắng cố
Thắng Cố là món ăn đặc sản dân tộc nổi tiếng, xuất hiện nhiều ở vùng núi phía bắc nước ta. Tuy nhiên, thắng cố Sapa có một hương vị đặc biệt, thơm ngon khác biệt hẳn với thắng cố những nơi khác. Vì vậy nếu có dịp đi tour du lịch Sapa, bạn đừng quên thưởng thức món thắng cố đặc sản Sapa nổi tiếng này nhé!
Trước đây, thắng cố được làm chủ yếu từ nguyên liệu thịt ngựa và nội tạng ngựa. Sau này, người ta còn sử dụng cả thịt bò và thịt heo để món ăn trở nên đa dạng hơn. Nồi thắng cố là sự kết hợp hoàn hảo của gia vị núi rừng như thảo quả, sả, gừng, quế chi và cây thắng cố. Những nồi thắng cố nghi ngút khói là hình ảnh quen thuộc mà du khách có thể dễ dàng bắt gặp tại những phiên chợ vùng cao. Đặc biệt nếu trong cái lạnh mùa đông, thưởng thức một bát thắng cố nóng hổi sẽ khiến bạn ngất ngây trong hương vị đậm đà mất thôi.
3. Cơm lam
Cơm lam là món ăn đặc sản Sapa tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Món ăn bình dị, dân dã này luôn biết cách khiến những vị khách du lịch Sapa khó tính nhất cũng phải xiêu lòng.
Cơm lam Sapa được nấu trong ống tre nứa, ống bương và ống vầu. Gạo chế biến ra món ăn này phải được thu hoạch trên những thửa ruộng bậc thang để tăng thêm độ thơm dẻo. Ống cơm lam khi chín có mùi thơm ngất ngây, sẽ bù đắp hết mọi sự lạnh giá bên ngoài kia.
4. Thịt lợn cắp nách
Thịt lợn cắp nách tiếp tục là một món ăn đặc sản Sapa không thể bỏ lỡ. Món ăn này còn có tên gọi khác là lợn Mường Sapa - chế biến từ một giống lợn có kích thước nhỏ, thường được người dân cắp nách đem ra chợ bán. Sau khi kết hợp với nhiều loại gia vị khác nhau, món ăn thịt lợn cắp nách đã khiến những vị thực khách tấm tắc khen ngợi hết lời.
Thịt lợn cắp nách có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như hấp, xào,... nhưng phổ biến nhất là thịt lợn cắp nách quay. Dưới tiết trời lành lạnh của Sapa mùa đông, thưởng thức miếng thịt lợn cắp nách kèm với rau rừng Sapa thì còn gì tuyệt vời hơn nữa chứ?
5. Đồ nướng Sapa
Trong cái tiết trời lạnh cắt da cắt thịt ở Sapa, những xiên đồ nướng nhiều màu lại trở thành món ăn vô cùng hấp dẫn. Đồ nướng ở đây có đủ màu sắc bắt mắt và hương vị hấp dẫn, ăn một lần là nhớ một đời.
Đồ nướng Sapa thường bao gồm thịt lợn, cánh gà, ba chỉ, bò cuộn nấm kim chi,.... cùng những xiên nấm, xiên rau thơm ngon khó cưỡng. Chắc hẳn những ai đã từng du lịch Sapa mùa lạnh cũng khó lòng quên được cảm giác xuýt xoa với những xiên thịt nướng nóng hổi, đậm đà chấm kèm tương ớt Mường Khương cay tê cả lưỡi. Từ lâu, hương vị những xiên nướng tỏa khói thơm phức đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng trong ẩm thực Sapa. Đi Sapa mà tụ tập bạn bè, đồng nghiệp hay cùng người yêu thưởng thức đồ nướng quả là một trải nghiệm khó quên.
Những lưu ý khi du lịch Sapa vào mùa đông
Vào mùa đông, thời tiết Sapa trở nên rất lạnh và khả năng sẽ có những màn tuyết rơi đầy ngoạn mục. Chính vì vậy, để có tour Sapa trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời, du khách nên chuẩn bị cho mình một hành trang đầy đủ nhất.
Hồ Sapa khi vào đông
- Đầu tiên, bạn nên chuẩn bị trang phục dày dặn để giữ ấm cho cơ thể. Bên cạnh đó, găng tay, mũ len, khăn quàng,... là những thứ không thể thiếu trong ba lô của bạn. Đường đi lên Sapa vào mùa đông sẽ tương đối ẩm ướt và dễ trơn trượt, vì vậy bạn cũng nên mang những đôi giày thể thao vừa vặn, thoải mái và có thể dễ dàng di chuyển trên những con đường đèo cheo leo.
- Bạn cũng cần chuẩn bị trong hành trang những chuyến đi xa một vài loại thuốc và vật dụng y tế cần thiết như thuốc kháng sinh, dầu gió, bông băng,...
- Thông thường, để khám vẻ trọn vẹn vẻ đẹp tại Sapa, mọi người sẽ thích mua Combo Du lịch Sapa rồi đi phượt bằng xe máy. Tuy nhiên, với thời tiết mưa phùn và nhiều sương mù vào mùa đông Sapa, bạn nên lựa chọn du lịch Sapa bằng ô tô, xe khách hoặc du lịch theo tour để đảm bảo an toàn.
- Giá đồ ăn ở Sapa không quá đắt, tuy nhiên bạn vẫn nên hỏi giá trước khi ăn.
Ẩm thực Sapa vẫn luôn biết cách làm hài lòng ngay cả những vị thực khách khó tính nhất. Hi vọng với top 5 món ăn đặc sản Sapa có hương vị thơm ngon khó cưỡng, kết hợp với cái lạnh đầy tình tứ của mùa đông Sapa sẽ khiến bạn có một chuyến đi đầy ắp những kỷ niệm đáng nhớ.
(Nguồn ảnh: internet. Nếu bạn là tác giả ảnh, vui lòng liên hệ với website chúng tôi. Xin cảm ơn!)