Mù Cang Chải có đặc sản gì xiêu lòng du khách?
Du lịch Mù Cang Chải không chỉ có những thửa ruộng bậc thang đẹp ngút ngàn cùng với cung đường phượt lộng gió, mà còn có nét văn hóa vùng miền vô cùng đặc sắc. Từ trang phục dân tộc truyền thống, văn hóa âm nhạc, các điệu múa cổ truyền cho đến ẩm thực nơi đây đều khiến du khách thích thú. Trong bài viết này, hãy cùng theo chân Tour Mù Cang Chải xem đặc sản nơi đây có gì ngon nhé!
Tour Mù Cang Chải từ tpHCM Hà Nội Giá Rẻ Du Lịch 2 Ngày 1 Đêm
Tour Du Lịch Sapa 2 Ngày 1 Đêm Giá Rẻ từ Hà Nội, tp.HCM Ks 3*4*5*
Tour Mù Cang Chải từ Hà Nội Giá Rẻ Du lịch 2024
1. Lợn bản
Lợn đen được nuôi ở các bản làng Mù Cang Chải theo phương thức thả rông ngoài vườn hoặc thả trên sườn đồi sau nhà. Do đó thị rất săn chắc và ít mỡ. Lợn đen còn được gọi là lợn cắp nách bởi nó khá bé, chỉ 10 - 15kg/con, và có thể nấu nguyên con thành một mâm cỗ với các món đa dạng như luộc, hấp, nướng… và chấm với muối Mắc Khén tạo thành món ăn vừa dân dã vừa mang đậm bản sắc dân tộc rất riêng.
Một mẹt thịt lợn bản có đầy đủ các món được chế biến đa dạng. Nhưng nếu bạn đi du lịch ít người thì nên chọn các món mà mình thích: ví dụ như nướng, chiên hoặc quay. Ngoài ra còn có món tiết canh cũng là món khoái khẩu của cánh mày râu đấy. Còn nếu bạn đi du lịch tour Mù Cang Chải từ Hà Nội thì dễ dàng gọi nguyên mâm hơn vì khi chia tiền sẽ không tốn quá nhiều chi phí. Hãy rủ bạn bè cùng đến Mù Cang Chải nghỉ ngơi cuối tuần và cùng thưởng thức các món ăn đặc biệt làm từ lợn bản nhé.
2. Gà đồi nướng
Gà đồi cũng như lợn bản được nuôi thả tự nhiên trên đồi núi bởi người dân tộc bản địa. Thịt gà chắc và thơm ngon hơn nhiều so với gà nuôi trong vườn, và càng không cần so sánh với gà công nghiệp. Thịt gà không có mỡ, gà bé chỉ hơn 1kg/con và phải đặt trước để chủ gà bắt gà từ đêm hôm trước bởi gà được thả rông trên đồi vào sáng sớm thì rất khó bắt. Đương nhiên với gà đồi còn có thể làm các món khác như gà hấp khô, gà hấp rút xương, gà rang muối và lẩu gà rang cay. Tùy vào khẩu vị và thời tiết mà bạn có thể thử các món gà khác ngoài gà nướng nhé. Đặc biệt với người đã từng đến Mù Cang Chải ăn gà đồi nướng thì khi quay lại đây có thể ăn thử các món gà khác đa dạng hơn đấy.
Ngoài thịt gà đồi nướng thì thịt gà đen cũng là món đặc sản được nhiều người thích. Gà đen là loại gà quý có thịt và xương đều có màu đen tuyền, mỡ ít và thịt chắc. Đây là đặc sản của dân tộc Mông ở Tây Bắc, thịt của gà đen còn thơm ngon hơn cả gà đồi. Nếu đem nướng mật ong rồi ăn kèm lá bạc hà và chấm muối tiêu chính thì không cưỡng nổi. Nhiều người còn mua gà đen về để hầm thuốc bắc nhằm chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe. Đi tour du lịch Mù Cang Chải chắc chắn không thể bỏ qua những quán ăn đặc sản vùng miền. Nếu bạn có nhu cầu mua món này về làm quà thì hãy hỏi hướng dẫn viên hoặc người quen về nhà hàng bán gà đen ngon ở Mù Cang Chải nhé.
3. Xôi nếp nương chấm muối lạc Tú Lệ
Xôi Tú Lệ
Với gạo nếp được trồng trên những thửa ruộng bậc thang bao la bát ngát, cứ mỗi mùa lúa chín từ tháng 9 đến tháng 10 đều có rất nhiều khách du lịch đổ về đây để vui chơi ngắm cảnh. Gạo nếp ở Mù Cang Chải cũng mang một mùi thơm đặc biệt, là gạo nếp Tú Lệ nổi tiếng với hạt đều, dài, căng mẩy và trong veo. Xôi nếp đồ lên có vị dẻo ngon, mùi thơm ngọt ngào như hoa ban. Cho dù bạn không thích ăn xôi thì cũng nên thử qua xôi nếp Tú Lệ khi đặt chân đến Mù Cang Chải. Thậm chí còn có một truyền thuyết gắn với xôi nếp Tú Lệ đấy. Theo truyền thuyết, xôi nếp Tú Lệ được trồng bởi các nàng tiên vâng lệnh Ngọc Hoàng, gieo trồng gạo nếp khắp vùng Khau Phạ. Gạp nếp thi thu hoạch được vừa thơm vừa dẻo, khác hẳn hạt gạo bình thường, do đó được người dân gieo trồng rộng rãi khắp tỉnh.
Cốm Tú Lệ
Bên cạnh gạo nếp Tú Lệ còn có Cốm Tú Lệ. Cốm Tú Lệ cũng thơm ngon và thanh mát, người dân thường ăn với chuối chín. Dùng miếng chuối chấm cốm để ăn sẽ có hương vị vừa ngọt vừa mát. Bạn có thể mua cốm Tú Lệ về Hà Nội và làm các món như cháo vịt, xôi nếp, chè, tôm rán, nem rán cốm… Cốm Tú Lệ được đồng bào Thái gặt về từ khi lúa mới bắt đầu khum ngọt và còn nguyên sữa. Lúa gặt về không được vò hay đập mà phải tuốt rồi đãi qua nước và rang lửa nhỏ. Rang cốm cũng phải cẩn thận để cốm không bị cháy và chảo nóng đều, sau khi rang gạo xong thì giã, trung bình phải giã 10 lần mới ra cốm Tú Lệ cho mọi người ăn. Thế nên đừng chê đắt khi mua cốm Tú Lệ mà hãy coi như số tiền mình bỏ ra là để trả cho công sức của người làm cốm, đặc biệt là ủng hộ phát triển kinh tế của người dân nơi đây nhé. Tour Mù Cang Chải từ Hà Nội sẽ có hướng dẫn viên tư vấn điểm bán cốm cho bạn nên đừng ngại hỏi hướng dẫn viên nhé.
4. Cá hồi, cá tầm
Ở Mù Cang Chải hiện nay có trang trại nuôi cá hồi với cá giống và công nghệ được nhập khẩu từ Châu Âu. Do đó các món đặc sản từ cá tầm và cá hồi tại đây không còn xa lạ nữa. Rất nhiều du khách khi đến Mù Cang Chải đều tìm ăn các món gỏi cá hồi và lẩu cá hồi đấy. Bạn không cần phải lên tận Sapa để ăn cá hồi nữa mà khi đến Mù Cang Chải có thể ngồi ở ngay nhà hàng nơi nuôi cá và chọn món ăn yêu thích nhé.
5. Cua suối rang muối
Cua suối rang muối là món đặc sản nhưng phải tùy theo mùa và đặt trước mới có. Cua suối rang muối được bắt ở trên suối trong các hốc đá, thịt ngọt ngon. Các nhà hàng thường bóc mai, rửa sạch cua rồi rang với chảo nóng dầu, sau đó rắc muối và thêm tỏi hành vào, ăn vừa ngon vừa béo. Trong các tour Mù Cang Chải giá rẻ bạn có thể hỏi hướng dẫn viên về nhà hàng có sẵn cua suối rang muối hoặc vào thời điểm bạn đi du lịch có món này không.
Để du lịch Mù Cang Chải thoải mái và tiện lợi nhất, bạn có thể liên hệ các công ty lữ hành để được tư vấn và chăm sóc từ xe đưa đón, nơi lưu trú và nhà hàng ăn uống siêu ngon, giúp bạn thoải mái ngắm cảnh đẹp vùng Tây Bắc mà không cần lo thêm gì cả. Đừng ngần ngại mà hãy gọi ngay cho chúng tôi để biết thêm chi tiết về lịch trình các tour cũng như những ưu đãi mỗi thời điểm nhé!
(Nguồn ảnh: internet. Nếu bạn là tác giả ảnh, vui lòng liên hệ với website chúng tôi. Xin cảm ơn!)