5 món ăn đặc sản Bắc Kinh ngon quên lối về
Bắc Kinh - điểm đến nổi tiếng trong các Tour Trung Quốc ẩn chứa vô vàn điều thú vị mà bất cứ ai trong chúng ta cũng muốn ghé thăm một lần trong đời. Bên cạnh những di tích lịch sử vĩ đại, bản sắc văn hóa đặc sắc thì Bắc Kinh còn làm người ta ấn tượng bởi nghệ thuật ẩm thực độc đáo có một không hai. Và 5 món ăn ngon quên lối về mà chúng tôi sắp giới thiệu tới đây hứa hẹn sẽ khiến những vị khách tour Bắc Kinh khó tính nhất cũng bị gây nghiện đấy.
Tour Bắc Kinh Thượng Hải từ Hà Nội Giá Rẻ Du lịch 2024
Tour Bắc Kinh Thượng Hải từ Hà Nội Du Lịch 2024
Bắc Kinh – Vạn Lý Trường Thành - Tử Cấm Thành – Di Hòa Viên
Nói về khí hậu Bắc Kinh thì vô cùng đa dạng và khắc nghiệt, mùa hè khô nóng bao nhiêu thì mùa đông lạnh giá bấy nhiêu. Bởi vậy mà các món đặc sản Bắc Kinh được hình thành từ các nguyên liệu như tỏi, hành lá, lúa mì,... Đặc biệt, Bắc Kinh cũng là nơi hội tụ những đầu bếp tài hoa nhất đến từ mọi miền trên đất nước Trung Hoa. Họ đã mang đến đây rất nhiều món ăn ngon, lạ, đặc sản vùng miền. Rất khó để tìm ra đâu là món ăn ngon nhất, tuy nhiên dưới đây là gợi ý 5 món đặc sản Bắc Kinh thơm ngon khó cưỡng mà bạn không thể bỏ qua khi ghé thăm chốn kinh đô này.
1. Vịt quay Bắc Kinh
Nhắc đến ẩm thực Bắc Kinh, có lẽ cái tên đầu tiên hiện ra trong đầu mỗi người là vịt quay Bắc Kinh. Không chỉ là món ăn đặc sản, vịt quay Bắc Kinh còn trở thành biểu tượng của nền ẩm thực Trung Hoa và được khá nhiều người ưa chuộng.
Vịt quay Bắc Kinh ngon từ ngoài và trong. Lớp da ngoài nâu vàng bóng bẩy, cắn 1 miếng giòn tan mà không hề bị ngấy. Phía bên trong là lớp thịt thơm mềm, chấm cùng với nước chấm thơm ngon hết sảy. Ăn một miếng rồi lại muốn ăn thêm miếng nữa. Bạn cũng có thể gọi thêm bánh tráng mỏng để cuốn miếng thịt giòn rụm ấy cùng dưa chuột và cần tây - một sự kết hợp tuyệt vời, vừa có vị thơm của vịt, lại vừa có vị ngọt tự nhiên của rau củ.
Món vịt quay Bắc Kinh xuất hiện lần đầu tiên ở Nam Kinh - một kinh đô cũ của Trung Quốc. Sau này, nhà Minh đã chuyển kinh đô đến Bắc Kinh và không quên mang theo món ăn đậm chất tinh hoa ẩm thực Nam Kinh này. Món ăn này ngày càng được hoàn thiện, chiếm một vị trí cực kỳ quan trọng trong ngự thực cung điện. Bởi vậy mà khách Du lịch Bắc Kinh nào ăn cũng phải tấm tắc khen ngợi vì hương vị quá thơm ngon, đặc biệt không giống với món vịt quay ở bất cứ nơi nào khác.
2. Sủi cảo hấp
Sủi cảo hấp tiếp tục là một món ăn cực ngon mà bạn không nên bỏ lỡ trong chuyến tour du lịch Bắc Kinh của mình. Món bánh hình bán nguyệt này được nhào nặn từ bột mì, đi cùng nhân bánh phong phú và đa dạng. Loại nhân phổ biến nhất, được nhiều người ưa chuộng nhất là thịt lợn băm nhuyễn, trộn cùng hành thơm, trứng bác, hay bắp cải. Những người ăn chay thì có thể chọn nhân đậu xanh, khoai môn hay nấm hương có hương vị vô cùng thanh đạm. Đây là món đặc sản dễ ăn, hợp miệng với đa số khách du lịch Việt Nam và được bán rộng rãi trên khắp các hàng quán tại thủ đô Bắc Kinh.
3. Mì hoành thánh
Mì hoành thánh, hay còn được biết đến với tên gọi là mì vằn thắn có xuất xứ từ Quảng Đông, Trung Quốc. Đây là món ăn có hương vị thơm ngon đặc trưng mà bất cứ vị khách tour Bắc Kinh từ Hà Nội cũng phải thử qua một lần trong đời để cảm nhận một mùa đông rất khác so với việc ăn mì, ăn phở, hay bún ở Việt Nam.
Những chiếc hoành thánh thơm ngon, đậm đà kết hợp cùng sợi mì dai dai và miếng cật sần sật khiến cho những vị thực khách khó tính nhất cũng phải xiêu lòng. Nước dùng của tô mì hoành thánh làm từ nước xương hầm trong nhiều giờ, kết hợp với củ cải và tôm khô tạo nên hương vị vô cùng đậm đà. Đặc biệt, món ăn còn trở nên vô cùng thơm ngon khi kết hợp cùng bánh mì nóng hổi. Nếu trong một ngày đông lạnh giá có mưa bay lất phất, bạn được ngồi thưởng thức tô mì vằn thắn thơm phức, đậm đà thì còn gì tuyệt vời bằng chứ?
4. Trứng chưng nước trà
Trứng chưng nước trà là một món ăn đầy thi vị, tinh tế, ăn đúng nghĩa là thưởng thức nghệ thuật ẩm thực Bắc Kinh. Đây là một món ăn nổi tiếng ở đất nước Trung Quốc, vừa đơn giản nhưng lại vừa ngon miệng.
Ở Trung Quốc, người ta thường dùng trứng trà như một món ăn nhẹ, và đôi khi là ăn kèm cháo hoặc cơm. Thay vì luộc bằng nước trắng, trứng trà còn được cho thêm đường phèn, quế, thảo mộc,... nên có hương vị vô cùng thanh mát. Sau khi tất cả tinh hoa đã ngấm vào sâu trong trứng, người ta tách vỏ ra rồi tiếp tục luộc. Món ăn này vừa thanh đạm, lại vừa tốt cho sức khỏe. Khách tour Bắc Kinh giá rẻ có thể bắt gặp món trứng trà này được bày bán khắp nơi trên những hàng quán hoặc các quầy bán rong tại Bắc Kinh.
5. Đậu phụ thối
Đậu phụ thối Bắc Kinh - chỉ cần nghe đến tên thôi là đã thấy món ăn này vừa khó ăn, lại còn khó ngửi nữa phải không nào? Món ăn nổi tiếng này có độ khó ăn tương đương với mắm tôm ở Việt Nam, tuy nhiên nếu ăn thêm 2 - 3 miếng nữa thì khả năng cao là bạn sẽ bị nghiện đấy. Món ăn có mùi vị khá đậm đà nhưng lại không nhanh ngán một chút nào.
Món đậu phụ thối Bắc Kinh ra đời vào triều đại vua Khang Hy thời nhà Thanh. Ngày nay, những miếng đậu phụ thối được chiên lên vàng rụm và bày bán ở các quầy bán trên lề đường, trong chợ đêm vô cùng hấp dẫn. Đậu phụ thối ăn kèm với rau ghém và tương ớt thì ngon hết sảy. Nhiều người nghe đến đậu phụ thối lần đầu tiên đã cảm thấy e dè, nhưng nếu đến Bắc Kinh mà bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn trứ danh này thì sẽ là một hối tiếc lớn. Đây cũng là một thử thách khiến nhiều người thích thú khi đến Trung Quốc. Và chắc chắn khi đã vượt qua nỗi dè dặt ban đầu rồi thì chắc chắn món ăn này sẽ không làm bạn phải thất vọng đâu.
Trên đây là 5 món ăn đặc sản Bắc Kinh nổi tiếng nhất, ngon quên lối về mà bạn đừng nên bỏ lỡ. Nếu có phát hiện mới mẻ về ẩm thực Trung Quốc trong chuyến du lịch sắp tới của mình, đừng quên chia sẻ với chuyện mục Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc của Kỳ Nghỉ Đông Dương bạn nhé! Và nhớ khi cần tour du lịch Trung Quốc hay làm Visa Trung Quốc thì hãy nhớ đến chúng tôi nhé!