Top 10 món ăn ngon đặc sản Bắc Kinh nên trải nghiệm (2024)
Đặc sản Bắc Kinh với những món ăn đặc sắc của ẩm thực Trung Hoa luôn là một trong những lý do chính thu hút nhiều người đi Du lịch Bắc Kinh. Đến đây nên ăn món gì trước tiên? Cùng Kỳ Nghỉ Đông Dương khám phá trước khi theo tour Bắc Kinh và tự mình thưởng thức nhé!
Tour Bắc Kinh Thượng Hải từ Hà Nội Giá Rẻ Du lịch 2024
Tour Bắc Kinh Thượng Hải từ Hà Nội Du Lịch 2024
Bắc Kinh – Vạn Lý Trường Thành - Tử Cấm Thành – Di Hòa Viên
Vịt quay Bắc Kinh
Đi Tour Trung Quốc ghé thăm thành phố Bắc Kinh mà bạn không được thưởng thức mà món này thì quả thật là thiếu sót lớn, đây là một trong những biểu tượng của ẩm thực Trung Hoa và là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Đầu bếp phải chuẩn bị kì công cho món vịt này, vịt được làm sạch lông, sau đó phết một lớp gia vị lên rồi đưa vào lò quay, mùi vịt hấp dẫn bốc lên kích thích khứu giác của thực khách. Khi vịt được quay xong, da đã chuyển màu nâu vàng, lại bóng bẩy lớp mỡ trông thật quyến rũ.
Được chứng kiến những chú vịt ra lò rồi các đầu bếp thành thục thái thịt vịt, pha xì dầu lại càng tăng sự kích thích cho món ăn. Khi món vịt quay được dọn ra, hãy thử một miếng với chút xì dầu, bạn sẽ vừa hít hà mùi thơm ngọt vừa thưởng thức mùi vị miếng thịt tan ra trong miệng, lớp da giòn rụm lại có vị ngọt béo mà không ngấy, phần thịt bên trong mềm nhưng không dai lại cũng đậm đà hương vị. Ăn một miếng bạn lại muốn ăn thêm và lần này hãy thử cuốn miếng thịt vịt ngon giòn bằng một lớp bánh tráng mỏng có thêm dưa chuột và chút cần tây rồi lại chấm xì dầu. Chắc chắn đây sẽ là món ăn đặc sản bắc kinh làm bạn nhớ mãi.
Vịt quay Bắc Kinh
Mì Zha Jiang
Món này về cơ bản cũng như mì trộn hay spaghetti, sợi mì được chần qua bằng nước sôi cho chín rồi gạn nước, trộn với nước sốt và thêm chút rau thơm hoặc dưa leo. Nếu như cái ngon của các món nước là nước dùng thì ở đây chính là loại sốt đặc nóng hổi này, nguyên liệu chính là thịt băm nhỏ được phi thơm cùng hành và các lọai sốt đậu, ai thích ăn cay có thể dùng thêm ớt. Món này ăn vừa thú vị lại rất đậm đà.
Mì Zha Jiang
Sủi cảo hấp
Thêm một món ngon và cũng khá phổ biến ở Bắc Kinh, món bánh này có vỏ bằng bột mì và được nặn hình bán nguyệt, nhân bánh cũng vô cùng phong phú tùy theo thói quen và sở thích từng người. Loại nhân thông dụng là thịt lợn băm nhuyễn kèm với hành thơm hay bắp cải, trứng bác hoặc tôm thịt. Loại sủi cảo cho người ăn chay với nhân bằng đậu xanh, mía, khoai môn hay nấm hương có hương vị thật thanh đạm. Đặc biệt hơn chính là món sủi cảo nhân thịt cừu trong quán của người Hồi giáo. Món này chấm với xì dầu đập thêm gừng tỏi hoặc dấm ớt. Nhìn chung đây là món dễ ăn, dễ làm, khách đi Tour Bắc Kinh giá rẻ có thể tìm thấy chúng ở những quán ăn đường phố hay cả nhà hàng sang trọng.
Sủi cảo
Mì hoành thánh
Món này hay há cảo, sủi cảo đều dựa trên loại bánh nhỏ có nhân bên trong, chỉ khác một chút về cách chế biến. Mì hoành thánh phải chuẩn bị thêm một nồi nước xương ninh cùng củ cải và tôm khô, lại được nêm nếm thêm gia vị và phải ăn nóng. Hãy thử tưởng tượng trong một ngày trời lạnh, ngồi trong một quán ăn nhỏ, gần bên bếp lửa thật ấm áp, thưởng thức tô hoành thánh nóng hổi, xuýt xoa từng miếng bánh nhân tôm thịt, lại húp nước dùng ngọt vị củ cải và xương ống, chỉ nghĩ đến thôi mà đã ứa nước miếng với món này.
Mì hoành thánh
Thịt hầm nhừ
Đây là món rất thân quen với người Bắc Kinh, món này đặ trưng bởi bát thịt to bự và nguyên liệu cũng rất đa dạng. Nguyên liệu chính là thịt lợn, thường dùng là thịt thủ tẩm ướp gia vị cùng với phổi, tiết, ruột non… được chan nước ninh thịt, có thể thêm chút hành tỏi cho thơm. Vì là món hàm nên ăn với bánh mì rất hợp cũng giống như thịt bò hầm. Người ta còn có thể ăn món này với đậu phụ thối và cũng nhất định là phải dùng nóng mới thưởng thức được vị ngon cũng như sự tinh tế của người nấu trong món ăn tưởng chừng đơn giản này
Nồi thịt hầm nhừ nóng hổi
Đậu phụ thối
Cũng như mắm tôm của người Việt, nó có mùi không dễ chịu chút nào. Đây là một món rất lâu đời và được ưa thích ở Trung Quốc, ngày nay nó được bán rất phổ biến trên đường phố. Những miếng đậu được rán vàng rộm trông thật bắt mắt nhưng mùi của nó có thể khiến thực khách đắn đo đôi chút, dù sao bạn cũng nên thử một lần. Món này được ăn kèm cùng tương ớt và rau ghém.
Một suất đậu thối
Gà Công Bảo
Thịt gà cắt miếng nhỏ, xào với lạc, ớt và tiêu. Ăn món này sẽ thấy vị cay nhẹ trong mỗi miễng thịt gà mềm mềm tạo cảm giác nồng ấm, rất thích hợp trong những ngày trời trở lạnh và chắc chắn sẽ rất tốn cơm.
Gà Công Bảo
Bánh kẹp thịt
Bánh này thì ở đâu cũng có nhưng trong các ngõ ngách của thủ đô Bắc Kinh lại là loại bánh mì giòn rụm được phủ lớp vừng rang vàng óng có mùi thơm hấp dẫn. Nhân bánh là loại thịt nạc ướp được chiên giòn thật ngon mắt. Đây là món lí tưởng cho những người bận bịu hay ưa thích một bữa sáng giản đơn.
Bánh kẹp thịt- hambuger kiểu Tàu
Kẹo hồ lô
Món ăn vặt quen thuộc vẫn thấy ở các phim cổ trang, ngày nay vẫn rất phổ biến trên đường phố Bắc Kinh. Món ăn có màu sắc bắt mắt và tương truyền đem lại may mắn này chính là những quả táo gai chưng nước đường sau đó được xiên lại bằng những que nhỏ. Đây là món ăn có lợi cho sức khỏe nên đã đã từng được dùng như một phương thuốc chữa bệnh đường tiêu hóa
Kẹo hồ lô
Trứng chưng nước trà
Thay vì luộc thông thường, trứng trụng nước trà có pha thêm quế, đường phèn, thảo mộc… nên lúc luộc có mùi rất thơm. Sau khi đã ngấm vào trong trứng, lớp vỏ được tách ra rồi tiếp tục luôc, món ăn này không chỉ thơm ngon, có vị ngọt bùi mà còn rất bổ dưỡng.
Trứng chưng nước trà
Trên đây là 10 món ăn mà khách Du lịch Bắc Kinh thường lựa chọn nhất khi tới thủ đô Trung Hoa này. Hãy lưu lại và tự mình trải nghiệm trong một chuyến đi Tour du lịch Bắc Kinh sắp tới, đừng quên chia sẻ cùng Kỳ Nghỉ Đông Dương chúng mình biết ý kiến của bạn nữa nhé!
(Nguồn ảnh: Kỳ Nghỉ Đông Dương và các nguồn sưu tầm khác. Nếu bạn là tác giả ảnh, vui lòng liên hệ với website chúng tôi. Xin cảm ơn!)