'Truy lùng' đặc sản trong chuyến du lịch Hà Giang
Khi đi du lịch bất kỳ vùng đất nào, ngoài việc thăm quan những địa điểm đẹp nổi tiếng thì việc thưởng thức món ăn đặc sản cùng khám phá nét văn hóa của nơi đó là một điều không nên bỏ qua. Du lịch Hà Giang cũng vậy, ngoài những mùa hoa đẹp, những thửa ruộng bậc thang, những vùng núi đá cheo leo, nơi đây còn có những đặc sản mà không đâu có được đáng để bạn thử một lần. Hãy cùng chúng tôi 'truy lùng' những món ngon dưới đây trong chuyến đi Tour Hà Giang nhé!
Tour Du Lịch Sapa 2 Ngày 1 Đêm Giá Rẻ từ Hà Nội, tp.HCM Ks 3*4*5*
Tour Hà Giang 2 Ngày 3 Đêm Giá Rẻ từ Hà Nội Dv tốt 2024
Thắng cố
Nhắc đến đặc sản Hà Giang chắc chắn phải nhắc đến Thắng Cố đầu tiên. Đây là món đặc trưng của vùng núi, nổi tiếng đến nỗi nhiều khách du lịch từ mọi nơi đến để thưởng thức bởi đây là món ăn dân dã hấp dẫn đến kỳ là. Thắng cố còn được gọi là thảng cố, có nghĩa là canh xương. Thành phần chủ yếu của thắng cố là xương, thịt gia súc cùng nội tạng đặc biệt là thịt ngựa.
Thắng cố có lịch sử đến 300 năm. Khi ấy còn chiến tranh và không có nồi xoong, người dân vùng cao đã sử dụng da ngựa làm chảo và dùng ngựa để làm thực phẩm. Cho đến ngày nay, món thắng cố đã trở thành món ăn “biểu tượng” của vùng đất Hà Giang. Mỗi khi vào dịp lễ hội hoặc các ngày chợ phiên thì người dân thường tổ chức nấu thắng cố để phục vụ cho ngày lễ cũng như những vị khách đi Tour du lịch Hà Giang từ phương xa tới. Món này được ví như “vua” của mỗi phiên chợ bởi đã đến chợ phiên mà ko cùng bạn bè nhâm nhi chén rượu ngô, ăn cùng bạn bè nói chuyện phiếm thì là một điều thật đáng tiếc.
Bánh hoa tam giác mạch
Hoa tam giác mạch không chỉ đẹp mà còn là lương thực cứu đói của người dân vùng cao xưa trong những ngày trời đông giá rét. Cây hoa tam giác mạch có thể được dùng với nhiều mục đích khác nhau phục vụ đời sống nhân dân nơi đây. Thân cây được dùng như rau ăn thường ngày. Không chỉ vậy cả thân, lá cũng được dùng như một vị thuốc chữa bệnh về dạ dày. Hạt của hoa được dùng để ủ rượu hoặc làm bánh. Hạt hoa sau khi được thu hoạch sẽ đem phơi rồi xay thành bột mịn như bột mì. Bột này sẽ được nặn thành bánh đem đi hấp chín rồi lại nướng thêm cho dậy mùi. Hương thơm từ món đặc sản Hà Giang này chắc chắn sẽ kích thích bao tử của thực khách.
Cháo ấu tẩu
Củ ấu tẩu vốn là một loại củ độc nhưng qua bàn tay chế biến của người dân vùng cao, ấu tẩu đã trở thành một món cháo ngon đầy dinh dưỡng vô cùng đặc sắc. Cháo cũng được nấu từ gạo ngon rồi cho thành phần chính là ấu tẩu đã được đun kỹ 12 giờ để loại bỏ độc tố và làm mềm, thêm các gia vị đặc trưng vào. Món cháo này có vị thơm ngậy, bùi bùi cay cay là có vị đắng. Khách đến du lịch Hà Giang ăn không quen sẽ khó mà nuốt nổi nhưng một khi ăn quen thì sẽ rất nghiện giống như sầu riêng vậy. Nhất là vào những ngày mùa đông, món cháo này càng thêm ngon, càng kích thích cơn thèm ăn nơi dạ dày.
Bánh cuốn phố cổ Đồng Văn
Không chỉ khách du lịch, mà cả người dân nơi đây cũng chọn bánh cuốn là món ăn để bắt đầu ngày mới thậm chí là bữa trưa trong những ngày chợ phiên. Bánh cuốn nơi đây được tráng mỏng nhưng vẫn mềm mịn và rất thơm. Nếu ở Hà Nội, nước chấm bánh cuốn là nước mắm chua ngọt ăn kèm rau sống thì ở nơi đây, nước chấm là những bát nước dùng ninh xương nóng hổi khiến khách đi tour Hà Giang từ Hà Nội cảm thấy ấm bụng hơn trong tiết trời se lạnh ở vùng núi đá cao nguyên này.
Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là một phong tục của người dân miền núi phía bắc nói riêng và nhiều dân tộc anh em nói chung. Từ nhiều đời nay, thịt trâu, lợn gác bếp đã trở thành món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình miền cao nơi đây và cũng là đặc sản Hà Giang mà mỗi khi du lịch qua nơi đây bạn không nên bỏ qua. Thịt trâu sau khi mổ sẽ được ướp với các gia vị như gừng, tiêu, hạt dổi, Mắc Khén vốn là những gia vị đặc trưng ở nơi đây khó có thể tìm được ở những nơi khác. Sau khi được ướp xong, thịt sẽ được để khô rồi gác lên bếp củi hun cho quắt lại. Dù đã bị co lại nhưng thịt vẫn giữ được mùi vị của các gia vị được tẩm ướp, hương vị đặc trưng mà lại rất ngọt và thơm. Đây cũng là một món đặc sản mà bạn có thể mua về làm quà để biếu người thân và bạn bè sau chuyến Du lịch Hà Giang.
Cơm Lam Bắc Mê
Nói đến vùng cao chắc chắn phải nói đến món cơm lam. Hà Giang cũng không phải ngoại lệ. cơm lam ở đây sử dụng gạo nếp, gạo tẻ vo kỹ và được nấu bằng ống nứa, ống tre nướng chín trên than, lửa. Món cơm này rất thuận tiện, dễ mang theo khi đi làm nương, rẫy lại để được lâu không bị ôi thiu. Món cơm này chấm với muối vừng hoặc ăn với cá nướng thì vô cùng hết ý.
Chè Shan Tuyết
Nếu ai đã từng thưởng thức chè Shan Tuyết Hà Giang thì chắc chắn khó có thể quên được hương vị của chúng. Chè được trồng nhiều ở khắp các huyện của Hà Giang, nhiều nơi có cây cổ thụ cao tâm 300m cho tới 1000m. Chè nơi đây được trồng và chăm sóc tự nhiên chưa được chế biến công nghiệp nên không có chất bảo quản và hoàn toàn sạch sẽ. Chè Shan Tuyết được thu hoạch bốn vụ trong năm nên tới Hà Giang vào bất kỳ thời điểm nào khách đi tour Hà Giang cũng có thể thưởng thức được món chè thơm ngon này.