Một ngàn lẻ một món đặc sản Bắc Kạn độc đáo
Tour Hồ Ba Bể 2 Ngày 1 Đêm Du lịch Bắc Kạn
Tour Thác Bản Giốc - Hồ Ba Bể 3N2Đ Giá Rẻ Dv Tốt 2024
Tour Hồ Ba Bể - Thác Bản Giốc 3 ngày 2 đêm
Hồ Ba Bể - Thác Bản Giốc - Thái Nguyên 2 Ngày 2 Đêm
Tour Đông Bắc 5N4Đ - Hà Giang - Thác Bản Giốc - Hồ Ba Bể
Bắc Kạn quả là một vùng đất diệu kỳ, nơi mà đi đâu ta cũng bắt gặp nét đẹp hoang sơ nhưng cũng rất đỗi bình dị. Đặc biệt, khám phá cuộc sống của người dân tộc Tày Bắc Kạn cũng là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Bên cạnh những phong tục tập quán, tín ngưỡng độc đáo, người Tày còn sở hữu một “kho tàng” các món ẩm thực lạ mắt, lạ miệng mê hoặc những thực khách phương xa. Vậy nên, một trong số những trải nghiệm mà khách tour du lịch hồ Ba Bể không thể bỏ qua khi ghé thăm nơi đây chính là thưởng thức những món ăn đặc sản của người Tày Bắc Kạn.
Hồ Ba Bể - 'suối nguồn' của những món ẩm thực Bắc Kạn
Sự đa dạng, phong phú trong nguyên liệu và cách chế biến các món ăn của người dân tộc Tày đã góp phần tạo nên nét cuốn hút rất riêng cho ẩm thực Bắc Kạn. Rất nhiều món ăn của người Tày đã trở thành đặc sản nổi tiếng Bắc Kạn, khiến du khách phải vương vấn mãi. Nếu bạn chưa biết đến Bắc Kạn thì ăn gì ngon? Hãy tham khảo ngay một số gợi ý dưới đây nhé!
Thịt treo gác bếp
Lạp xưởng gác bếp - món thịt treo gác bếp miền rừng núi Bắc Kạn
Công đoạn chế biến món thịt treo gác bếp này quả thực vô cùng kỳ công. Đầu tiên phải kể đến bước chọn thịt. Những miếng thịt tươi, ngon lấy từ chính những con gia súc mà người dân tự chăn thả. Tiếp đến là công đoạn tẩm ướp ra vị theo công thức riêng của người Tày Bắc Kạn trong 3 ngày 3 đêm cho thật ngấm. Cuối cùng là mang ra treo ở gác bếp, để cho khói thấm đượm vào một cách tự nhiên, cho đến khi miếng thịt khô là có thể ăn được. Thịt gác bếp để càng lâu càng ngon. Lý do bởi người Tày Bắc Kạn chỉ dùng loại củi thơm chứ không bao giờ hun thịt bằng tre, nứa. Thường thịt để làm món này là thịt trâu nên còn hay được quen gọi là Thịt trâu gác bếp.
Khâu Nhục
Ai đến Bắc Kạn mà không từng nghe đến món Khâu Nhục chứ danh? Đây là một món ăn truyền thống cực kỳ nổi tiếng của người Tày, thường xuất hiện trong những dịp lễ đặc biệt như tết, cưới hỏi,... Đặc biệt hơn các vùng khác, Khâu Nhục Bắc Kạn chỉ sử dụng thịt ba chỉ tươi ngon xếp với khoai môn một cách cầu kỳ và đẹp mắt.
Mất khá nhiều thời gian và công sức để chế biến ra món Khâu Nhục với hương vị thơm ngon, beo béo của thịt và bùi bùi của khoai môn. Món ăn này còn được làm lạnh để du khách du lịch Bắc Kạn có thể gói mang về làm quà cho người thân và bạn bè.
Thịt lợn chua
Món thịt lợn chua là món ăn tiếp theo mà khách tour hồ Ba Bể từ Hà Nội nên thử khi ghé thăm Bắc Kạn. Món ăn này được làm từ những nguyên liệu đơn giản bao gồm thịt lợn, muối tinh và cơm nguội. Tuy nhiên, người Tày đã biết cách thổi hồn vào món ăn này bằng công thức thức gia truyền độc đáo người xưa để lại.
Để làm ra món ăn này, người ta phải chọn ra những miếng thịt ba chỉ ngon nhất, sau đó thái miếng, ướp muối rồi chà thật mạnh tay để ngấm vào thịt. Tiếp đến, những miếng thịt được tẩm ướp thêm những hương liệu độc đáo của núi rừng Đông Bắc như lá trầu, lá khẩu đeng, riêng, rượu ngô men lá,... Điểm ấn tượng nhất trong món ăn này là sự góp mặt của cơm nguội, được bóp thẳng vào thịt rồi để lên men tự nhiên. Thịt chế biến xong được xếp vào chum hoặc vại, nén chặt tay và ủ chua trong vào từ vài ngày đến nửa tháng tùy vào thời tiết.
Miếng thịt chua thành phẩm sẽ có vị beo béo của thịt ba chỉ, vị chua tự nhiên của cơm lên men, vị đậm đà của muối và vị thương khó cưỡng đến từ các hương liệu núi rừng. Chắc chắn nhiều du khách du lịch Bắc Kạn sẽ bị mê hoặc bởi món ăn này đấy!
Măng vầu
Măng vầu là một loại thực phẩm có quanh năm tại Bắc Kạn. Tuy nhiên, người Tày đã biến hóa và sáng tạo ra một ngàn lẻ một những món ăn độc đáo, hấp dẫn từ loại măng quen thuộc này.
Bởi măng vầu có vị ngọt tự nhiên, nên người Tày Bắc Kạn có món măng luộc chấm muối vừng vô cùng đưa cơm. Cầu kỳ hơn thì người ta có thể đem măng xoài chung với thịt lợn hoặc thịt bò. Món măng hầm xương của người Tày cũng được rất nhiều du khách yêu thích. Vì vậy bạn đừng nên bỏ lỡ món ăn đặc biệt này khi có dịp ghé thăm Bắc Kạn nhé!
Xôi Đăm Đeng
Xôi Đăm Đeng là món ẩm thực Bắc Kạn nổi tiếng cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến du khách. Món ăn dân dã này xuất hiện trong các dịp lễ tết và cả trong mâm cơm thường ngày của người Tày. Nó được chế biến công phu từ nguyên liệu chính nếp nương và lá cẩm hái trên rừng.
Để làm được ra món xôi Đăm Đeng, người Tày đã dùng lá cẩm đun lấy màu rồi ngâm với gạo nếp cho đến khi nở đều trước khi cho lên đồ chín. Không giống như các loại xôi thường, xôi đăm đeng mang hương vị tự nhiên của núi rừng. Hạt xôi dẻo, thơm và ăn kèm muối cùng cực hợp.
Quả thực, bên cạnh vẻ đẹp thiên nhiên mê hoặc lòng người, Bắc Kạn còn có một ngàn lẻ một các món ẩm thực độc đáo của người dân tộc Tày sinh sống ở nơi đây. Nếu có dịp du lịch hồ Ba Bể Bắc Kạn, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn thơm ngon, đượm hương vị núi rừng mà chúng tôi vừa giới thiệu phía trên nhé!
(Nguồn ảnh: Kỳ Nghỉ Đông Dương và các nguồn sưu tầm khác. Nếu bạn là tác giả ảnh, vui lòng liên hệ với website chúng tôi. Xin cảm ơn!)