Hồ Ba Bể - 7 món đặc sản không thể bỏ qua
Du lịch Hồ Ba Bể không chỉ hấp dẫn du khách bởi cảnh sắc nơi đây mà còn thu hút bởi những món ăn lạ miệng. Cùng khám phá một số món đặc sản Bắc Kạn nổi bật qua bài viết sau để thưởng thức trọn vẹn hơn khi đi Tour Hồ Ba Bể bạn nhé!
Tour Thác Bản Giốc - Hồ Ba Bể 3N2Đ Giá Rẻ Dv Tốt 2024
Tour Hồ Ba Bể 2 Ngày 1 Đêm Du lịch Bắc Kạn
Hồ Ba Bể - Thác Bản Giốc - Thái Nguyên 2 Ngày 2 Đêm
Tour Đông Bắc 5N4Đ - Hà Giang - Thác Bản Giốc - Hồ Ba Bể
Tour Hồ Ba Bể - Thác Bản Giốc 3 ngày 2 đêm
1. Cá nướng hồ Ba Bể
Hồ Ba Bể có thể coi là thiên đường của các món nướng. Trong đó cá nướng Pác Ngòi rất nổi tiếng, được rất nhiều du khách yêu thích. Cá được bắt ngay tại hồ sau đó sơ chế và nướng bằng than hoa thơm phức. Được tẩm thêm các loại gia vị để thịt cá được đậm đà hơn. Chắc chắn món ăn này đánh thức cả khứu giác lẫn vị giác của khách du lịch.
Cá nướng ở hồ Ba Bể
Bên cạnh đó, tại đây còn nổi tiếng với cá hồ nướng. Sau khi được chế biến bạn sẽ không còn cảm thấy mùi tanh mà thay vào đó là hương thơm không thể cưỡng lại. Du khách đi tour hồ Ba Bể có thể ăn cả thịt cả xương và đầu bởi cá nhỏ, xương khá mềm.
Để cá hồ có hương vị tuyệt vời như vậy các đầu bếp đã sử dụng những loại gia vị như nghệ, muối, ớt để ướp cá sau đó kẹp bằng thanh tre và nướng trên than củi. Ngoài cá nướng khi đến đây du lịch bạn còn có thể thưởng thức một số món ăn khác như ếch nướng, tôm nướng, lươn nướng...
2. Bánh củ chuối nướng
Bánh củ chuối nướng
Bánh củ chuối là một đặc sản của vùng núi Đông Bắc. Nếu du khách đã có cơ h thưởng thức chuối hột rừng thì không thể bỏ qua món bánh chuối thơm ngon này. Bánh có hình dáng bên ngoài khá giống với bánh gai. Nguyên liệu được lấy từ địa phương với nhân đậu xanh và dừa non.
Bánh củ chuối được nhiều du khách thưởng thức và mua về để làm quà cho người thân bạn bè. Đây là món ăn đặc sản của Ba Bể mà không phải địa điểm nào cũng có, chỉ ở đây mới có hương vị tuyệt vời như vậy. Do đó, bánh củ chuối nướng chắc chắn sẽ là món ăn khó quên cho các du khách khi đến qu này.
3. Lạp xưởng hun khói
Lạp xưởng hun khói - đặc sản Ba Bể
Nếu bạn nghĩ lạp xưởng của Ba Bể giống với lạp xưởng được làm sẵn bán tại siêu thị thì hoàn toàn sai lầm. Điểm độc đáo của món ăn này là được tẩm ướp bằng gừng đá. Đây là loại gia vị chỉ mọc trên đá của người dân tộc trồng nên có mùi thơm rất đặc trưng. Nó không thể nhầm lẫn với những gia vị ở miền xuôi.
Lạp Xưởng được làm bằng bàn tay của những người dân Bắc Kạn nên chứa đựng mùi vị của vùng cao, mùi của khói bếp, của gừng đá, mùi mắc mặt…. rất đặc biệt. Lớp vỏ ngoài được làm bằng lòng lợn tươi ngon, nhân bằng thịt nạc và mỡ hòa quyện với nhau. Khi được nướng lên có mùi thơm rất quyến rũ. Khách đi tour hồ Ba Bể thường chọn lạp xưởng làm món quà đem về dưới xuôi tặng người thân, bạn bè.
4. Thịt lợn gác bếp
Thịt lợn gác bếp
Thịt lợn gác bếp là món ăn đặc trưng của những người miền núi. Cách chế biến món ăn này khá đơn giản, tuy nhiên lại cần nhiều thời gian. Thịt sẽ được bỏ vào sọt hoặc chiếc gùi dùng để đi rừng và gác trên bếp củi của nhà. Thịt sẽ được treo ở trên bếp than như vậy cho đến khi chín và khô lại. Đây là món ăn không thể thiếu trong các buổi tiệc rượu mời khách quý của người dân Bắc Kạn, lễ tết hoặc trong những ngày quan trọng của người dân tại đây. Thịt lợn gác bếp cũng là món quà để biếu bạn bè, người thân rất thú vị.
5. Xôi nếp nương
Xôi nếp Bắc Kạn
Được nấu bằng những hạt gạo nếp nương căng tròn, béo ngậy món xôi nếp nương rất hấp dẫn du khách khi du lịch Bắc Kạn. Món ăn này được chế biến khá cầu kỳ với nhiều công đoạn khác nhau. Gạo được ngâm trong nước nhiều giờ trước khi đưa vào chõ gỗ để đồ. Xôi phải được hấp và chín bằng hơi thì hạt gạo mới mềm dẻo, nóng sốt và có độ khô xốp.
Món xôi thường được ăn cùng với thịt lợn rừng quay. Đây cũng là một trong những đặc trưng rất riêng của ẩm thực vùng Đông Bắc nói chung và của Bắc Kạn nói riêng.
6. Tôm chua
Tôm chua Bắc Kạn
Tôm chua thường được chế biến bằng chính những con tôm, tép được bắt trong hồ Ba Bể. Sau đó chúng được rửa sạch và trộn với cơm gạo nương nấu chín đã để nguội. Tiếp đó được ủ với men lá khoảng 4-5 ngày sau đó đem chưng lên. Khi ăn mắm có vị chua, thơm ngon rất đặc biệt. Đặc biệt tôm, tép được trộn với mẻ, bột thính, giềng sau đó bịt kín lại đem ủ. Sau một thời gian sẽ được dùng để nấu lên ăn.
Vì tôm được ủ lâu nên rất thịt mềm khi ăn bạn có thể ăn cả con mà không phải bỏ bất cứ thứ gì. Món ăn này mặc dù có ở nhiều nơi tuy nhiên công thức mà người dân thực hiện lại mang đến một hương vị rất đặc biệt. Chắc chắn khách đi tour hồ Ba Bể sẽ không tìm được ở đâu món tôm chua ngon như ở đây.
7. Rau Dớn Bắc Kạn
Rau dớn Bắc Kạn
Là một loại rau chỉ mọc ở vùng núi cao, rau Dớn rất thu hút du khách khi du lịch Bắc Kạn. Nó không chỉ được quan tâm bởi cái tên đặc biệt mà còn là một món ăn rất ngon. Rau Dớn thường được chế biến bằng cách xào tỏi, xào nước măng chua hoặc nộm với lạc rất thơm ngon. Bên cạnh đó loại rau này còn được biết đến là một bài thuốc dùng để chữa rất nhiều bệnh khác nhau. Đặc biệt là bệnh về đại tràng, tiêu hóa.
Đến Bắc Kạn theo tour Hồ Ba Bể, ngoài chiêm ngưỡng phong cảnh hữu tình, thơ mộng thì du khách cũng cần tận hưởng các món ăn đặc trưng vùng miền để hiểu rõ hơn về những nét đặc sắc nơi đây. Địa điểm du lịch này thích hợp đến tham quan quanh năm. Vậy, hãy đến Hồ Ba Bể trong kỳ nghỉ sắp tới và khám phá vùng đất này ngay nhé!