Hà Giang - Thiên đường ẩm thực vùng cao
Hà Giang được ví như thiên đường ẩm thực dành cho các tín đồ yêu thích du lịch. Đến với nơi đây khách du lịch sẽ có cơ hội thưởng thức các món ăn đặc sản Hà Giang với hương vị đặc biệt để lại nhiều cảm xúc khó quên. Theo Tour Hà Giang khi tiết trời bắt đầu trở lạnh để thưởng thức những món ăn nóng hổi nức lòng khách thập phương bạn nhé!
Tour Hà Giang 2 Ngày 3 Đêm Giá Rẻ từ Hà Nội Dv tốt 2024
Hà Nội - Hà Giang - Yên Minh - Đồng Văn 2 Ngày 2 Đêm
Tour Đông Bắc 5N4Đ - Hà Giang - Thác Bản Giốc - Hồ Ba Bể
1. Thắng cố Đồng Văn
Thắng Cố là món ăn truyền thống của người dân tộc Mông được nhiều khách du lịch yêu thích. Mặc dù không còn xa lạ với nhiều khách du lịch Hà Giang nhưng thắng cố Đồng Văn vẫn mang đến hương vị đặc biệt. Nồi thắng cố không chỉ có vị béo ngậy của thịt mà còn tỏa ra mùi thơm của hạt dổi, sả và thảo quả. Đi kèm với thắng cố chắc chắn không thể thiếu rượu ngô, loại rượu ủ thơm, cay nồng tạo thành nét riêng của núi rừng Hà Giang.
Du khách tới Đồng Văn không khó để có thể thưởng thức món đặc sản hấp dẫn này. Đặc biệt để cảm nhận nét dân dã nhất bạn có thể ghé thăm những hàng quán trong các phiên chợ. Ở đây họ thường bán theo bán, giá cả cũng rất phải chăng mà hương vị đậm chất truyền thống.
2. Cháo ấu tẩu
Cháo ấu tẩu có lẽ là một trong những món ăn khiến mọi người nhớ mãi về Hà Giang. Vào các ngày trời bắt đầu se lạnh bạn có thể ghé vào góc quán nhỏ và gọi một bát cháo ấu tẩu để thưởng thức, vừa lấp đầy chiếc bụng đói vừa giúp ấm cơ thể. Cháo ấu tẩu có mùi thơm, ăn có vị bùi, béo béo của nước hầm chân giò. Bát cháo vô cùng hấp dẫn khi kết hợp hài hòa cùng lá thơm, gia vị đặc trưng riêng.
Để nấu được cháo ấu tẩu người dân phải ngâm củ ấu trong nước vo gạo 1 đêm sau đó hầm 4 tiếng cho củ ấu mềm. Tiếp theo cho gạo nếp cái hoa vàng trộn cùng gạo tẻ và nấu cùng nước xương hầm với bột củ ấu. Sau đó cho thêm thịt băm nhỏ cùng các loại gia vị để tăng thêm phần đậm đà. Cháo ấu tẩu hơn đắng nhưng rất ngon và rất đáng để thử.
3. Thắng dền
Đi tour Hà Giang từ Hà Nội trong những ngày thời tiết se lạnh nhất định không nên bỏ qua món thắng dền, đây là đặc sản được rất nhiều du khách yêu thích. Thắng dền làm từ bột nếp, có thể làm chay hoặc bọc nhân đỗ, mỗi viên lăn to hơn đầu ngón tay sau đó cho vào nồi nước dùng để luộc. Khi bánh bắt đầu nổi lên sẽ dùng muôi vớt ra.
Nước dùng của thắng dền rất quan trọng, quyết định chủ yếu đến độ ngon của món. Sự kết hợp hoàn hảo giữa nước đường, nước cốt dừa và vị thơm thơm cay cay của gừng giúp xua tan cái lạnh, làm nên hương vị tuyệt vời trong những ngày lạnh. Thắng dền gần giống với bánh trôi tàu rất được lòng du khách khi có dịp đến với Hà Giang.
4. Thịt chuột La Chí
Không ít du khách khi nghe nhắc đến thịt chuột chắc sẽ khá ngỡ ngàng và có cảm giác sợ không dám ăn. Tuy nhiên đây là một trong những đặc sản nức tiếng tại Hà Giang và người dân La Chí nơi đây đã coi đó là thực phẩm thường xuyên trong bữa cơm gia đình. Người dân La Chí thường đi săn chuột trong rừng, sau đó chế biến thành các món khác nhau như nướng, hấp cùng các gia vị, nấu canh cùng lá lốt…
Món thịt chuột trứ danh đã trở thành tâm điểm được nhiều du khách đi tour Hà Giang quan tâm. Thịt chuột rừng ăn rất thơm và dai, ăn ngon hơn thịt thỏ rất nhiều.
5. Rêu nướng
Rêu nướng là món ăn lâu đời của đồng bào dân tộc thiểu số tại Hà Giang. Người dân thường sẽ đi lấy rêu ở các bãi rêu lớn bên suối sau đó rửa thật sạch cho vào lá chuối, cho thêm gia vị rồi kẹp tre nướng trên than hoa. Rêu nướng rất thơm, ăn có vị lạ nên được nhiều du khách yêu thích và coi như một trải nghiệm đáng nhớ khi đi Du lịch Hà Giang.
Trên đây là tổng hợp các món đặc sản mà khi đi tour Hà Giang 3 ngày 2 đêm du khách không thể bỏ qua. Tận hưởng hương vị đặc biệt từ những món ăn mới lạ, chế biến theo cách thức đặc trưng riêng tạo nên sự phong phú trong ẩm thực của nơi đây. Thưởng thức các món ăn đặc sản của Hà Giang sẽ giúp bạn cảm nhận và hiểu rõ hơn về mảnh đất đầy tình yêu thương này.
(Nguồn ảnh: internet. Nếu bạn là tác giả ảnh, vui lòng liên hệ với website chúng tôi. Xin cảm ơn!)