Du lịch Hồ Ba Bể ăn đặc sản tôm chua Bắc Kạn vạn người mê
Tôm chua từ lâu đã trở thành món ăn Đặc sản Bắc Kạn nổi tiếng, thu hút khách đi du lịch Hồ Ba Bể đến thưởng thức. Tôm chua có thể tìm thấy ở khắp mọi miền Tổ quốc, nhưng để miếng tôm dai ngon, đậm vị nhất thì chỉ có tôm chua ở Khang Ninh - Hồ Ba Bể là số 1. Theo hành trình Tour Hồ Ba Bể Bắc Kạn bạn đừng bỏ lỡ dịp thưởng thức món tôm chua trứ danh này nhé!
Tour Thác Bản Giốc - Hồ Ba Bể 3N2Đ Giá Rẻ Dv Tốt 2024
Tour Hồ Ba Bể 2 Ngày 1 Đêm Du lịch Bắc Kạn
Hồ Ba Bể - Thác Bản Giốc - Thái Nguyên 2 Ngày 2 Đêm
Tour Đông Bắc 5N4Đ - Hà Giang - Thác Bản Giốc - Hồ Ba Bể
Tour Hồ Ba Bể - Thác Bản Giốc 3 ngày 2 đêm
Tôm chua Bắc Kạn có nguyên liệu là giống tôm được đánh bắt tự nhiên tại hồ Ba Bể và khu vực phụ cận sông Năng. Người dân ở đây thường kết hợp ăn tôm chua cùng thịt ba chỉ hay thịt chân giò thái mỏng, đi kèm với một đĩa khế chua, nem thính, búp đinh lăng, chuối xanh,... chỉ cần nhìn thôi đã thấy thòm thèm rồi. Khác biệt hoàn toàn với món tôm chua xứ Huế, tôm chua Hồ Ba Bể không có vị ngọt gắt gao và cay nồng đến vậy. Món tôm chua xứ Bắc này hấp dẫn khách đi du lịch hồ Ba Bể bởi vị thanh đạm hơn với một chút vị ngòn ngọt, chút chua cay tự nhiên nhưng lại vô cùng đậm đà từ trong từng thớ thịt tôm. Ai ăn tôm chua Hồ Ba Bể một lần mới hiểu lý do vì sao người dân Bắc Kạn lúc nào cũng tự hào vì món ăn đặc sản danh bất hư truyền này của quê hương mình.
Tôm chua Hồ Ba Bể được chế biến như thế nào?
Món tôm chua Bắc Kạn được chế biến từ những con tôm tươi, nõn nà, mình tròn và mẩy được chọn lọc kỹ càng ngay từ đầu. Tiếp đến, người ta sơ chế, cắt râu, rửa sạch rồi để cho ráo nước trước khi xóc thêm một chút muối đậm đà. Kế đến là việc đồ xôi. Xôi cũng phải được đồ bằng loại gạo nếp nương trứ danh vùng Đông Bắc, sau đó để nguội rồi mới được trộn với men ủ. Đợi cho men ngấm đủ độ, người ta cho thêm gia vị bao gồm tỏi, riềng, ớt,... rồi trộn đều hỗn hợp gồm tôm, xôi và gia vị. Cuối cùng là công đoạn cho vào lọ hoặc bình đậy kín, sau từ 7 đến 10 ngày là có thể ăn được. Khi ăn, bạn có thể cho thêm các loại gia vị khác để món ăn thêm hợp miệng, tuy nhiên món tôm chua Hồ Ba Bể này thực chất đã rất vừa vặn và đậm đà rồi.
Người ta cũng có thể kết hợp việc ngâm hỗn hợp tôm cá lên men để tạo thành món ăn cũng rất hấp dẫn. Đầu tiên là việc chọn những khúc cá to, tươi ngon nhất rồi trộn cùng hỗn hợp tôm, mẻ, riềng và một số gia vị khác rồi đem ủ với số ngày tương tự. Đến lúc lấy ra ăn, hỗn hợp trở thành một món ăn đặc sản với hương vị cực kỳ đặc biệt. Lúc này, cả tôm và cá đều mềm và ngấm đều gia vị. Đặc biệt hơn cả, nếu ủ đúng độ thì ngay cả xương cá cũng mềm, có thể ăn cả thịt và xương mà không phải bỏ phí một thứ gì cả.
Khách đi tour Hồ Ba Bể từ Hà Nội từng ăn hủ tôm chua Bắc Kạn chắc chắn chẳng thể quên được thứ hương vị đậm đà, khó cưỡng ấy. Nhiều khi chỉ cần 1 vài con tôm, miếng cả nhỏ là có thể xơi đến 4-5 bát cơm mà không hề ngán. Chỉ cần đưa con tôm đến ngang miệng là đã ngửi thấy hương vị nồng nàn, cắn miếng đầu tiên sẽ cảm nhận được cái vị chua, cay, mặn, ngọt,... đủ cả. Một chút vị thơm của riềng còn đọng lại nơi cuống họng khiến người ta ăn xong rồi còn thòm thèm mãi. Chí ít, những vị khách khó tính nhất cũng phải gật gù khen ngợi món ăn đặc sản quá đỗi thơm ngon này.
Bình thường, người Bắc Kạn hay chưng tôm chua kèm với cà chua, thịt băm cùng một chút riềng thái sợi lên để ăn. Không cần quá cầu kỳ, buổi tối đi làm về muộn mà được ăn món tôm chua sốt thịt thì còn gì bằng nữa chứ. Một số loại rau sống ăn kèm rất hợp với tôm chua Hồ Ba Bể, nhưng nếu không thể ăn rau sống thì chỉ cần ăn tôm chua không thôi đã đủ ngon miệng rồi.
Nhiều du khách đi tour Hồ Ba Bể Bắc Kạn không chỉ đến vì cảnh sắc non nước hữu tình, mà còn muốn đích thân một lần thưởng thức món tôm chua Đặc sản Bắc Kạn này. Người dân Bắc Kạn vô cùng thân thiện và chu đáo với khách đường xa. Họ sẽ hân hoan mời khách vào nhà chơi, ăn những con tôm chua tự làm cùng nhâm nhi chén rượu ngô thơm ngọt. Chao ơi! Cái bị beo béo của tôm, hòa cùng vị đậm đà của các loại gia vị khiến người ta ăn xong rồi chẳng nỡ rời xa mảnh đất trù phú này đến một bước.
Mua tôm chua Hồ Ba Bể ở đâu?
Tôm chua Hồ Ba Bể ở Khang Ninh là chuẩn vị nhất. Cứ 5 ngày, người ta lại họp chợ Khang Ninh một lần và món tôm chua lại xuất hiện đầy rẫy. Không chỉ những du khách du lịch Hồ Ba Bể tò mò muốn thử, người dân trong vùng hầu như ai cũng “nghiện” món tôm chua. Trên đường tham quan Hồ Ba Bể Bắc Kạn, hãy dừng chân ở chợ Khang Ninh và mua một vài lo tôm chua về làm quà cho người thân và bạn bè nhé!
Với sự chào đón nhiệt tình của khách du lịch phương xa, nghề làm tôm chua ngày nay vô cùng phát triển ở khu vực quanh Hồ Ba Bể. Nhưng tôm chua Hồ Ba Bể thì chỉ đến Hồ Ba Bể mới có loại tôm ngon đến như vậy thôi. Dọc theo những rạch sông suối ở khu vực này, người dân mới có thể lấy được loại tôm sông về chế biến được. Nhiều nơi khác cũng học theo cách chế biến nhưng không đâu có thể làm giống tôm chua chính chuẩn ở Bắc Kạn được.
Sau một hành trình dài khám phá thiên nhiên Hồ Ba Bể kỳ vỹ và thơ mộng, hãy dừng chân để thưởng thức món tôm chua Bắc Kạn và mua thêm về làm quà cho người thân nhé. Bên cạnh tôm chua, đặc sản Bắc Kạn còn có cá nướng Pác Ngòi, lợn sữa quay, Lạp xưởng gác bếp, bánh trứng kiến,... vô cùng thơm ngon và nổi tiếng. Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món đặc sản này một lần trong đời nhé!
Tôm chua Hồ Ba Bể luôn là ký ức tươi đẹp với những người con Bắc Kạn khi đi xa quê hương yêu dấu. Chúng tôi cũng tin rằng, bạn sẽ tìm được những khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong chuyến du lịch Hồ Ba Bể Bắc Kạn với món ăn tôm chua trứ danh này!