Du lịch Hạ Long – Khuân hết chả mực Hạ Long về nhà
Du lịch Hạ Long không chỉ có những cảnh đẹp mới làm si mê du khách mà những món đặc sản mặn mòi mùi biển như chả mực Hạ Long cũng chính là lý do níu chân người lại miền đất này lâu hơn. Cùng chúng tôi xem món ăn này có gì đặc biệt và gọi một đĩa thưởng thức trong hành trinh Tour du thuyền Hạ Long giá rẻ, vừa ngắm mây trời biển hồ vừa nhâm nhi nhé!
Du Thuyền Hạ Long Giá Rẻ 5 Sao từ Hà Nội 2024 Mới Lạ
Tour Hạ Long Hà Nội HCM Giá Rẻ Du Lịch Vịnh 2024 Mới Lạ
Du lịch Hạ Long để khám phá miền đất đẹp như bức tranh thủy mặc, ‘quẩy tung nóc’ tại các khu vui chơi giải trí hay cảm giác được thưởng thức những món đặc sản nức tiếng đều mang lại cho người ta cảm giác thú vị vô cùng. Bạn có thể thưởng thức một ngàn lẻ một món ăn đặc sắc ở Hạ Long, nhưng nếu trót ‘quên’ để sót món chả mực giã tay thì khả năng cao là sẽ ‘ôm’ nuối tiếc cả đời đấy! Hạ Long có biết bao loại hải sản tươi ngon, nhưng vừa đậm đà hương vị biển khởi, lại vừa phải có yếu tố sáng tạo, khéo léo thì món chả mực này xứng đáng là ‘quán quân’.
Chả mực Hạ Long có từ bao giờ?
Không nhiều người biết món chả mực giã tay ra đời từ bao giờ, chỉ nhớ là từ khi sinh ra và lớn lên, món ăn này đã gắn liền với tuổi thơ của những người con xứ Than. Chả mực đi vào đời sống hàng ngày của người dân nơi đây như một lẽ dĩ nhiên. Dần dần, không chỉ ở Quảng Ninh, chả mực giã tay đã được săn đón ở khắp mọi miền tổ chức. Chả mực xuất hiện nhiều trong mâm cơm cúng, lễ tết của người Việt hiện nay và đi cả những câu chuyện cà kê bên chén rượu nồng bên mâm cơm ngày tết. Làm chả mực giã tay vốn là một nghề truyền thống, đã được truyền lại qua nhiều thế hệ và trở thành biểu tượng cho ẩm thực Hạ Long nói riêng và Quảng Ninh nói chung. Nhiều du khách Tour Hạ Long còn nói rằng khi hỏi người thân, bạn bè “muốn mua gì ở Hạ Long về không?” thì đến 90% nói chỉ cần mang chả mực về thôi.
Ngư dân quanh vịnh làm chả mực từ lâu đời, có nơi chế biến thành miếng lớn như chiếc đĩa, khi ăn cắt thành từng dải. Nhưng để có hình dáng tròn nhỏ gọn, hương vị độc đáo vừa ăn vừa miệng như hiện nay thì phải kể đến công sức của đầu bếp từng phục vụ du khách nước ngoài từ thời Pháp thuộc, trong đó có cụ Tài Lễ.
Nhưng để món chả mực giã tay ‘thăng hoa’ đến đỉnh điểm của nghệ thuật ẩm thực, thì người có công lớn nhất thuộc về cụ Tài Lễ. Cụ là đầu bếp tại một nhà hàng nước ngoài trong những năm chống thực dân Pháp, và nghệ thuật làm chả mực của cụ đã mở màn cho sự ra đời của một món ăn đệ nhất Đặc sản Hạ Long. Chả mực Hạ Long có hương vị đặc trưng vô cùng đặc biệt, thứ mà không có nơi nào trên thế giới có thể làm ra được. Đó là bởi ngay từ khâu nguyên liệu làm ra món ăn này cũng hiếm - một loại mực mai chỉ sống ở vùng nước Hạ Long. Những con mực ở đây có đặc điểm là thịt ngọt và dai ngon sần sật. Mực mai vốn dày mình và ‘chất nước’ ngọt thơm vô cùng. Có lẽ đó chính là lý do mà món chả mực giã tay này đến tận ngày hôm nay vẫn giữ vị trí số 1 trong lòng khách du lịch Hạ Long sành ăn.
Chả mực Hạ Long làm như nào?
Các thức làm ra món ăn này tưởng chừng đơn giản, nhưng thực ra không hề dễ dàng một chút nào! Món ăn này đòi hỏi phải chuẩn chỉ theo công thức gia truyền riêng, nếu không mực sẽ không ngon đúng vị Hạ Long. Khâu chế biến chính là khâu quyết định sự độc nhất hương vị của sản phẩm này không chỉ ở Việt Nam mà còn là toàn thế giới. Sau khi sơ chế qua những con mực, người ra sẽ cắt chúng thành những miếng 3-5 cm rồi giã tay bằng một chiếc cối lớn. Lưu ý, khi giã phải giã đều tay để những thớ thịt kết dính vào nhau. Không phải ai cũng có thể giã mực bằng tay, công việc khó khăn này đòi hỏi những người thợ lành nghề và quen tay mới có thể tạo ra được. Cùng lúc đó, người ta cho thêm gia vị như hạt tiêu, bột nếp cái hoa vàng,...với tỷ lệ nhất định, bí quyết gia truyền qua nhiều thế hệ.
Khi hỗn hợp mực đã đủ độ kết dính, không quá nát mà vẫn còn giữ được cảm giác sần sật tự nhiên của mực, người ta sẽ nặn thành những viên nhỏ rồi đè nén thành những bánh chả mực to chừng bằng lòng bàn tay. Khâu cuối cùng là những nghệ nhân chả mực sẽ cho từng miếng lên chiên sơ trong chảo dầu nóng. Lưu ý đến việc điều chỉnh lửa ở mức vừa phải, không to không nhỏ để miếng chả mực chín tới. Miếng chả mực phải vàng tươi ở hai mặt và giữ định độ phồng. Thường thì nếu bạn ăn trực tiếp, người ta sẽ chiên kỹ miếng chả thơm ‘điếc mũi’ rồi ăn kèm với tương ớt là chuẩn bài. Trong trường hợp mua về tặng gia đình và bạn bè, người ta sẽ chiên sơ rồi để khách tour Hạ Long từ Hà Nội đem về nhà tự rán lại, như vậy sẽ vẫn giữ nguyên hương vị của nó. Miếng chả mực ‘chuẩn’ thì phải ăn miếng nào, thấm miếng đấy. Lượng hạt tiêu vừa đủ tạo vị cay nhẹ đầu lưỡi khiến ai ai cũng đều thích mê. Ăn không chả mực đã ngon đứ đừ rồi nhưng người ta lại còn sáng tạo kết hợp ăn kèm thêm bún, xôi trắng hay bánh cuốn,... đều vô cùng chuẩn vị! Đứng trước một gian hàng đồ khô tại chợ đêm với những miếng chả chiên thơm giòn, du khách hẳn sẽ khó lòng kiềm chế. Chả mực ngon nhất là khi còn nóng, vì vậy nên bạn hãy ăn ngay khi có thể nhé!
Do làm thủ công giã tay và phải làm theo bí kíp gia truyền nên món chả mực này có giá thành cao hơn những loại chả mực ở nhiều nơi khác. Nhiều nơi ở Quảng Ninh cũng làm chả mực, nhưng chả mực giã tay Hạ Long vẫn không đâu sánh bằng. Còn gì tuyệt vời hơn sau một ngày dạo chơi khắp phố phường Hạ Long, ‘quẩy’ tại Sun World Hạ Long, tắm nắng tại bãi biển Bãi Cháy,.... thì khách du lịch Hạ Long được thưởng thức món chả mực giã tay nóng hổi và thơm ngon nhất chứ!
Vậy là các bạn đã cùng Kỳ Nghỉ Đông Dương khám phá món chả mực giã tay thơm ngon nức tiếng ở Hạ Long rồi đấy! Chúc bạn có một chuyến đi tour Hạ Long 2 ngày 1 đêm đầy ắp niềm vui và đừng quên mua chả mực giã tay Hạ Long để tặng cho gia đình và bạn bè nhé!
Hồng Anh