Du lịch chùa Hương nên mua gì về làm quà?
Chùa Hương là địa điểm du lịch nổi tiếng gần Hà Nội, khách Du lịch tâm linh không chỉ tìm được sự thanh tịnh, yên bình ở nơi đây mà còn có thể vãn cảnh, tận hưởng khung cảnh tuyệt đẹp. Đặc biệt đi Tour chùa Hương bạn sẽ có cơ hội thưởng thức cũng như mua về làm quà nhiều đặc sản miền quê thú vị. Cùng xem đó là những món gì nhé!
Tour Chùa Hương Động Hương Tích 1 Ngày 2024
Tour Chùa Bái Đính Du lịch Tràng An - Ninh Bình 2024
Tour Yên Tử - Tour Chùa Ba Vàng Giá Rẻ 1 Ngày Du lịch 2024
Tour Tây Yên Tử - Chùa Vĩnh Nghiêm - Thiền Viện Trúc Lâm Phượng Hoàng
Tour Tam Chúc 1 Ngày - Chùa Tam Chúc 2024 Mới Lạ
Rau Sắng
Rau Sắng hay là đặc sản được nhiều người mua về làm quà khi đi chùa Hương. Loại rau này còn gọi là rau mì chính hay rau ngót rừng. Lúc còn non rau Sắng có màu xanh đậm và óng ánh. Chúng từ từ tách ra thành từng lớp và đến khoảng tháng 2 và tháng 3 âm lịch sẽ được thu hoạch và bán. Vì thế nếu du khách đi tour du lịch chùa Hương vào dịp lễ hội đầu năm sẽ rất dễ dàng mua đặc sản này về nhà.
Rau Sắng có thể nấu với cá hoặc nấu canh với tôm nõn băm nhỏ, thịt gà hay xương lợn đều rất ngon. Rau có hương vị thơm ngon hòa quyện cùng các loại gia vị tạo cảm giác đậm đà, ăn mát. Nếu bạn không thích nấu cùng các loại thịt, tôm có thể nấu canh không để cảm nhận hương vị nguyên bản nhất của loại rau này. Ngoài ra bạn cũng có thể xào rau Sắng với thịt bò, nêm chút mắm, gừng tỏi sẽm đậm hương vị hơn. Rau Sắng trồng khó, đòi hỏi phải chăm sóc kỹ lưỡng nên có giá khá cao, khoảng vài trăm nghìn trên một cân.
Chè lam
Chè lam là đặc sản nức tiếng tại chùa Hương, món chè được chế biết rất công phu từ bột gạo nếp cái, bột quế, lạc rang rẻo, ngọt, gừng tươi. Quy trình chế biến rất công phu và mất thời gian, phải ủ, phơi nắng sau đó là công đoạn rang chín, hòa các gia vị để có màu vàng đẹp, hương thương dịu nhẹ. Từng quá trình chế biến phải lưu ý nhiệt độ và mỗi công đoạn đều cần cẩn trọng nếu không sẽ bị hỏng.
Khi thưởng thức chè lam, du khách đi tour chùa Hương từ Hà Nội sẽ cảm nhận được hương thơm nhẹ cùng vị ngọt dịu của mật mía. Sau đó là vị cay cay của gừng, sự mềm mại của bột gạo, tất cả tạo nên hương vị tinh túy của đặc sản Hương Sơn. Chè lam khá ngọt nên khách du lịch có thể thưởng thức cùng trà tươi. Đặc biệt, đây cũng chính là đặc sản bạn nên mua về làm quà cho bạn bè, người thân chắc chắn đây là món yêu thích của các bạn nhỏ.
Mơ chùa Hương
Quả mơ chính là một trong những loại quả nổi tiếng nhất tại chùa Hương. Mơ được trồng tại các thung lũng, sườn núi thành rừng mơ bạt ngàn nối tiếp nhau. Vào mùa hoa rừng mơ trắng xóa với sắc hoa nhỏ xinh, làm nên khung cảnh thơ mộng như đang ở giữa miền Tây Bắc thân thương. Hoa mơ nở rộ có hương thơm nhẹ nhàng, nồng nàn làm xuyến xao tất cả khách đi du lịch chùa Hương, rất thích hợp để chụp ảnh, sống ảo.
Đến mùa quả từ sắc trắng xinh của hoa dã dần trở thành màu vàng của những quả mơ mũm mĩm, mọng nước. Mơ đầu mùa có lông tơ như nhung một vài chỗ đỏ hồng tạo nên khung cảnh ấm áp và thích thú. Mơ tại đây không hạt nhỏ, dày thịt không chua gắt như các loại mơ khác, vì thế từ trẻ em đến người già đều có thể ăn được. Đặc biệt vào mùa hè ngâm mơ làm siro sẽ là thức uống giải nhiệt tuyệt vời mà mọi vị khách đi du lịch chùa Hương đều yêu thích.
Trên đây là 3 đặc sản chùa Hương nổi tiếng nhất ở vùng đất tâm linh này. Trong một chuyến hành hương hay du lịch chùa Hương sắp tới, hãy ghé lại mua những món này đem về làm quà bạn nhé!
Phựng Hà
(Nguồn ảnh: Kỳ Nghỉ Đông Dương và các nguồn sưu tầm khác. Nếu bạn là tác giả ảnh, vui lòng liên hệ với website chúng tôi. Xin cảm ơn!)