Du lịch Bắc Kạn có món ăn gì ngon?
Tour Thác Bản Giốc - Hồ Ba Bể 3N2Đ Giá Rẻ Dv Tốt 2024
Tour Hồ Ba Bể - Thác Bản Giốc 3 ngày 2 đêm
Tour Hồ Ba Bể 2 Ngày 1 Đêm Du lịch Bắc Kạn
Tour Đông Bắc 5N4Đ - Hà Giang - Thác Bản Giốc - Hồ Ba Bể
Hồ Ba Bể - Thác Bản Giốc - Thái Nguyên 2 Ngày 2 Đêm
Cá nướng Pác Ngòi
Cá nướng là món Đặc sản Bắc Kạn được đánh bắt thủ công trên hồ Ba Bể do chính sách bảo vệ thiên nhiên. Người dân không được dùng thuốc nổ, lưới điện để đánh bắt cá mà chỉ được phép câu, thả lưới để an toàn và thân thiện với môi trường. Ngoài ra vào mùa cá đẻ, người dân phải di chuyển đến vùng khác trong hồ để bắt cá lớn chứ không được bắt cá con hoặc cá có trứng để duy trì nguồn thức ăn tự nhiên trong hồ. Khách du lịch hồ Ba Bể khi đến các điểm tham quan như Đền An Mạ, Ao Tiên sẽ thấy các hàng quán bán đồ ăn vặt, đồ lưu niệm của người dân rất nhiều. Mà đồ ăn vặt chủ yếu là cá nướng, bánh ngải. Cá hồ tuy không được bắt nhiều hàng loạt nhưng vì thế mà chất lượng thì cực kỳ ngon, thịt cá trắng, chắc và có vị ngọt.
Cá nướng chỉ bé bằng ngón tay cái, cỡ như cá bống và được kẹp vào xiên gỗ để nướng. Cá đã được làm sạch ruột và rửa sạch, hấp qua cho chín tới rồi phơi khô ngoài nắng từ 3-4 ngày, sau đó mới mang ra nướng cho du khách ăn. Thế nên cá không cần nướng quá kỹ mà chỉ cần nướng qua cho giòn lớp vỏ ngoài, mùi thơm và nóng hổi, khi ăn vẫn thấy được vị ngọt mềm trong thịt cá. Hãy thử món này khi đi tour Bắc Kạn nhé.
Lợn sữa quay
Ở vùng cao Bắc Kạn và Lạng Sơn còn có cả Hội thi lợn quay vùng cao. Lợn sữa nhỏ được cạo sạch lông cùng lá ổi, làm sạch trong bụng rồi thêm các nguyên liệu như quả mắc mật, tai hồi, thảo quả, quế chỉ… sau đó quay lên than hồng. Trong lúc quay, người dân sẽ dùng khăn nhúng nước để lau lợn nhằm giúp phần da bên ngoài không bị cháy. Đến khi lợn gần chín thì mới dùng que xăm thủng lợn để nước và mỡ chảy ra. Như vậy thịt lợn vừa giòn lại không bị quá khô hay quá ướt. Ngoài ra trước khi chặt thịt cần phải chờ khoảng 1 tiếng để thịt bớt nóng, như vậy mới không bị nát thịt và bày trên bàn đẹp mắt. Một miếng thịt lợn sữa quay sẽ có vị thơm của lá mắc mật, vị ngậy của thịt nướng và vị đậm đà của gia vị cùng nước chấm. Các nhà hàng ở Bắc Kạn có thể làm món này nếu bạn liên hệ đặt trước.
Gà đồi
Gà đồi cũng là món ăn được nhiều người yêu thích khi đến Bắc Kạn. Gà đồi được thả rông lên rừng, đồi núi do đó thịt chắc ngọt, không có mỡ. Khi nướng lên rất thơm và da giòn ăn ngon. Thông thường các homestays, khách sạn khi đi ăn ở các nhà hàng thường gọi các món cá, món ngon nhưng ít có gà đồi nướng. Nếu bạn muốn ăn món này thì có thể du lịch tự túc hoặc hỏi hướng dẫn viên Tour du lịch hồ Ba Bể, cơ sở bán tour để được tư vấn. Cách tốt nhất là hỏi trước các địa chỉ nhà hàng ở Bắc Kạn và sắp xếp lịch trình ghé qua ăn nếu muốn.
Mắm tép chua Ba Bể
Mắm tép là món dễ ăn thường được dùng để ăn với cơm trắng. Mắm tép chua Ba Bể được làm bằng cách mang tép tươi trộn với một bát cơm, thìa muối, chút rượu rồi ủ trong một tháng là có thể ăn được. Nhìn bề ngoài mắm tép chua có thể trông hơi giống mắm tép chưng thịt mà ở chợ hay bán, nhưng món này khi ăn với thịt chân giò hoặc ba chỉ luộc kèm với rau thơm thì hết sảy. Khách tour hồ Ba Bể từ Hà Nội sẽ thấy được vị béo của thịt, cay từ tỏi, mùi thơm của riềng và vị chua chua ngọt ngọt thanh từ mắm tép rất riêng biệt.
Rượu men lá Bằng Phúc
Ở Bắc Kạn hẳn bạn đã nghe thấy cái tên rượu ngô nhiều rồi, nhưng rượu men lá của người Bằng Phúc thì bạn đã biết chưa? Người ta phải tìm 16 loại lá rừng mà chủ yếu là lá thuốc có tác dụng bồi bổ cơ thể và lá thơm mà mất từ 3-4 ngày mới có thể hái đủ rồi mang về rửa sạch, băm nhỏ phơi khô sau đó sắc nước để ngâm gạo ủ thành rượu. Trong các loại lá thì cây Thau Hương giúp tạo mùi hương cho rượu là khó lấy nhất. Cây Thau Hương là cây cổ thụ cao, để hái lá được thì chỉ có đàn ông mới lấy được, gần đến Tết nhu cầu tăng cao càng làm việc đi rừng và tìm những cây chưa bị hái lá trở nên vất vả hơn. Ngoài ra để ủ rượu thì gạo cũng phải là gạo ngon, ngâm 1 ngày rồi vớt ra lấy nước và nghiền thành bột, sau đó trộn bột với nước lá rồi nặn thành từng viên men rượu. Từ tháng 8 trở đi hết mùa mưa người dân mới dẫn nước về để làm mẻ rượu, lúc cất phải dùng củi đun đều lửa, không cháy to quá hay nhỏ quá để rượu ra từ từ. Giá thành của rượu men lá khá cao bởi công đoạn làm kỳ công và vị uống vào thanh mát, đượm vị rừng nhưng đây vẫn là món quà được nhiều khách tour du lịch hồ Ba Bể chọn làm quà sau chuyến đi.
Khâu nhục
Khâu nhục là món thường thấy khi bạn đi du lịch các vùng cao, đặc biệt là ở các nhà dân mà đoàn lớn thì chủ nhà quý, họ sẽ đãi khách khâu nhục. Thịt lợn để làm phải là thịt ba chỉ ngon, không quá nhiều mỡ, luộc sơ qua rồi dùng tăm tre chọc bì thật kỹ, tẩm ướp gia vị xong đem quay, vừa quay vừa phết mật ong cho bì bên ngoài vàng giòn. Nhiều nhà còn nấu với khoai rán vàng, khi xếp ra đĩa thì một miếng khoai với một miếng thịt xếp đều nhau, còn có nấm hương, mộc nhĩ đã xào đổ lên trên rồi đen hấp cách thủy 5 tiếng đồng hồ. Khi mang ra đĩa du khách sẽ được chiêm ngưỡng cả miếng thịt lớn mềm mại được cắt ra dễ dàng như thạch, ăn vào vừa mềm tan trong miệng lại thơm mùi nấm, mộc nhĩ và vị bùi bùi của khoai.
Bánh ngải
Bánh ngải cũng là món mà bạn sẽ thấy được bày bán nhiều bên các khu du lịch trong hồ Ba Bể. Bánh ngải của người Tày làm có màu xanh đặc trưng và nhỏ, nhưng mềm dẻo như bánh dày của miền xuôi. Người ta dùng gạo nếp nương, không được trộn cùng gạo tẻ, sau đó thêm đường phên màu vàng, ngọt và không có sạn để nấu. Nếu có nhân thì thường là nhân mè đen. Lá ngải đương nhiên là nguyên liệu chính được đun trong nước tro bến từ 2-3 giờ (tro này là tro sạch từ tre nứa hoặc tro vỏ đậu xanh). Bánh ngải có công đoạn làm công phu nhưng ăn vào thì dễ ăn, không ngấy mà thơn mát.
Trên đây là một vài món ăn đặc sản Bắc Kạn mà bạn có thể thử khi đi Du lịch Hồ Ba Bể. Bạn còn biết thêm món nào không? Hãy chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới nhé!
(Nguồn ảnh: Kỳ Nghỉ Đông Dương và các nguồn sưu tầm khác. Nếu bạn là tác giả ảnh, vui lòng liên hệ với website chúng tôi. Xin cảm ơn!)