Điểm danh 8 món đặc sản Mù Cang Chải Yên Bái
Ngoài những danh lam thắng cảnh, những thửa ruộng bậc thang vàng óng, Mù Cang Chải còn níu chân rất nhiều khách ghé thăm bởi những món ngon không thể cưỡng lại mà chỉ nơi đây mới có. Hãy cùng xem những gợi ý dưới đây và thưởng thức trong một Tour Mù Cang Chải nhé!
Tour Mù Cang Chải từ tpHCM Hà Nội Giá Rẻ Du Lịch 2 Ngày 1 Đêm
Tour Mù Cang Chải từ Hà Nội Giá Rẻ Du lịch 2024
Tour Tây Bắc 4N3Đ Sapa-Mai Châu-Mộc Châu-Điện Biên-Lai Châu
Thịt lợn kẹp cây rừng nướng
Thịt lợn kẹp cây rừng nướng là một món ăn quyến rũ nổi tiếng ở vùng đất Mù Cang Chải với mùi thơm đặc trưng của những chú lợn đen được chăn thả tự do. Nguyên liệu của món ăn là những miếng thịt có cả bì và mỡ, tẩm ướp với gia vị là là rừng và các loại rau gia vị khác như mắc khén, hành tươi… Thịt được cho vào là rong tươi, bọc vài lớp rồi được kẹp tre nướng trên bếp than hoa.
Để có được món đặc sản Mù Cang Chải thơm ngon này, bàn tay người nướng cũng rất quan trọng. Thịt phải được nướng thật khéo léo sao cho chín đều, vàng ruộm và chỉ cháy lớp là rong bên ngoài. Ăn thịt lợn kẹp cây rừng nướng ở đây, khách du lịch Mù Cang Chải không chỉ ngất ngây về mùi vị mà hoàn toàn có thể yên tâm bởi thịt lợn ở đây sạch và ngon, từng miếng thịt lợn săn chắc hòa cùng mùi cháy xem của lá dong thực sự là mỹ vị khiến ta quên đường về.
Xôi nếp nương chấm muối lạc Tú Lệ
Chắc chắn khi nói đến gạo nếp, mọi người đều nhớ đến gạo nếp Tú Lệ. Giống gạo này dùng để đồ xôi thì ngon dẻo không gì bằng. Nhất là trong thời tiết se lạnh của Mù Cang Chải, vừa ăn vừa hít hà món xôi dẻo thơm này thì không còn gì tuyệt bằng.
Từng hạt, từng hạt gạo nếp Tú Lệ trứ danh đều, dài, căng mẩy, hạt nào cũng trong veo. Chỉ nhìn thôi đã thấy ngon rồi. Gạo Tú Lệ mà được đồ lên thì chẳng cần thêm nước dừa hay nước yến gì mà xôi vẫn cứ thơm ngon, dẻo ngọt cho đến từng hạt một. Hạt xôi dẻo mềm mà không bị ướt dính. Càng nhai lại càng thấy bùi ngọt, không béo, không ngấy ăn mãi mà không có cảm giác đầy bụng như những loại xôi thông thường khác. Một đặc điểm khác khiến xôi Tú Lệ nức tiếng gần xa chính là hương thơm ngạt ngào như những bông hoa ban của núi rừng Tây Bắc đọng lại, dào dạt mà khoáng đạt. Hương thơm nhè nhẹ của món đặc sản Mù Cang Chải ấy cứ lan tỏa khắp nơi khiến bất kỳ ai cũng không thể chối từ.
Mật ong rừng
Nếu đã đi tour du lịch Mù Cang Chải thì chắc chắn bạn sẽ muốn tìm một món đặc sản đem về làm quà tặng người thân và bạn bè. Nếu vậy thì đừng bỏ qua mật ong Mù Cang Chải nổi tiếng là một trong những đặc sản của Yên Bái. Từ lâu, mật ong Mù Cang Chải đã được rất nhiều người ưa chuộng bởi chất lượng mật tốt với màu vàng óng ả, đặc, sánh có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Phải nói rằng, Mù Cang Chải rất được thiên nhiên ưu đãi khi có những khoảng rừng núi hoang sơ, khí hậu trong lành với thảm thực vật phong phú nhiều mật hoa quý như sơn tra, thảo quả, màng mủ, đào, mơ, mận, nếp nương…
Nhộng ong rừng
Nếu bạn là người ưa khám phá và muốn thử những món ngon lạ trên đời thì nhộng ong rừng nên được đặt trong list các món ăn bạn cần khám phá khi đi tour Mù Cang Chải từ Hà Nội. Món nhộng này phải xào với mùng mới thể hiện hết được vị ngon của nó. Nhộng xào mùng thơm ngon, bắt mắt, không nát quá mà đặc biệt là phải giữ được hình thù của nhộng ong rừng. Rau mùng phải có có màu xanh nhạt khi ăn có vị thơm, béo ngậy của nhộng ong hòa cùng vị thơm của gia vị, là chanh…
Món này không phải mùa nào cũng có. Chỉ khi vào tháng 4 - tháng 8, lúc ong rừng làm tổ và sinh sản mới có chính vì vậy mà đối với người dân nơi đây, món này được xem là món đặc sản quý hiếm, là món quà mà núi rừng thiên nhiên Tây Bắc ban tặng cho con người. Món nhộng ong rừng xào mùng này rất dễ làm và dễ ăn. Ăn kèm với cơm cũng rất ngon nhưng với những ai thích đưa cay thì đây là món nhậu khoái khẩu.
Cốm Tú Lệ
Gạo nếp Tú Lệ thì chắc chắn chẳng ai xa lạ gì, đồ thành xôi thì dẻo thơm hấp dẫn lòng người mà khi chế biến thành cốm lại có hương vị ngọt ngào, thanh đạm. Để có được những hạt cốm dẻo thơm mà hương vị đậm đà vẫn được giữ nguyên, bà con người dân tộc Thái đã phải chế biến rất kỳ công. Lúa để làm cốm không được vò hay đập mà phải tuốt, sàng bỏ rơm và những hạt lép, rồi đem đãi qua nước sau đó cho vào chảo rang. Bếp lò rang cốm thường phải đắp xỉ than nhưng không đốt than mà phải dùng củi. Đặc biệt, chảo rang cốm thường bằng gang đúc có như vậy khi hạt cốm rang xong sẽ không bị cháy mà mềm dẻo, thơm ngon. Cốm Tú Lệ được rang trong lửa nhỏ, đảo liên tục cho nóng đều, để nguội rồi cho vào cối giã. Thóc được giã đều và vừa tay khi thấy có trấu thì xúc ra rồi xảy bỏ. Vậy là có được món đặc sản Mù Cang Chải này rồi.
Châu chấu rang
Châu chấu ở Mù Cang Chải thì có quanh năm nhưng nhiều nhất là vào khoảng tháng 5 và tháng 9 khi mùa gặt bắt đầu. Vào lúc này, châu chấu bao giờ cũng thơm ngậy nên đã trở thành món ăn hấp dẫn đối với du khách đi du lịch Mù Cang Chải.
Cua suối rang muối
Thịt cua suối đặc sản Mù Cang Chải thơm ngon, chắc thịt nên có thể chế biến được nhiều món ngon hơn so với các loại cua sống ở những nơi khác. Trong số những món liên quan đến cua suối thì có lẽ được lòng thực khách nhất là món cua suối rang muối. Cua sau khi bắt về, sơ chế, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Dầu sau khi được đun sôi, thì bỏ tỏi vào phi thơm rồi cho cua vào đảo đều rồi rắc muối lên rang cho đến khi cua chín vàng.
Mận tam hoa
Mận tam hoa có vị đậm đà giòn tan khiến bất cứ ai một khi đã thưởng thức thì đều không thể quên. Mận được thu hái vào đầu tháng 5 âm lịch. Mận tam hoa Mù Cang Chải quả to, màu đỏ thịt bên trong hồng tươi, bên ngoài được phủ một lớp phấn trắng mịn làm bạn chỉ nhìn thôi đã muốn cắn một miếng. Mận tam hoa không chỉ là món ngon đặc sản được nhiều người yêu thích mà còn là món quà biếu phù hợp cho bạn sau khi đi tour Mù Cang Chải từ Hà Nội.
Bất cứ vùng miền nào cùng đều có món ăn ngon, đặc sắc của riêng mình đặc sản Mù Cang Chải cũng không phải là ngoại lệ. Chính vì vậy khi đến với vùng đất Tây Bắc này bạn không nên bỏ lỡ dịp thưởng thức những món ngon nơi đây cùng văn hóa độc đáo mang đậm bản sắc dân tộc.
(Nguồn ảnh: Kỳ Nghỉ Đông Dương và các nguồn sưu tầm khác. Nếu bạn là tác giả ảnh, vui lòng liên hệ với website chúng tôi. Xin cảm ơn!)