Đặc sản Mộc Châu có gì ngon?
Du lịch Mộc Châu thường chỉ được biết đến với các khu du lịch trượt cỏ, tham quan trang trại bò sữa và mua quà là bánh sữa kẹo sữa bò, sữa dê. Nhưng nếu ở lại đây qua đêm để vui chơi thì đặc sản Mộc Châu có gì ngon? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trước khi làm một chuyến Tour Mộc Châu nhé!
Tour Mù Cang Chải từ tpHCM Hà Nội Giá Rẻ Du Lịch 2 Ngày 1 Đêm
Tour Mộc Châu từ Hà Nội Giá Rẻ Du Lịch Mai Châu 2024
Tour Mù Cang Chải từ Hà Nội Giá Rẻ Du lịch 2024
Cá hồi, cá suối, ốc đá Suối Bàng
Cá suối nướng
Cá suối nướng là món đặc sản ở vùng núi, và Mộc Châu cũng không ngoại lệ. Cá suối nướng có thịt chắc, nướng lên không có vị tanh và còn có thể ăn được cả xương. Nhà hàng sẽ làm sạch cá, bỏ mật và ruột rồi ướp cá với rau rừng, sả, ớt… Khi nướng cá, người ta dùng thanh tre kẹp chặt và nướng trên than hoa, bên trên than còn có gỗ thơm lấy từ rừng về để bên trên để xông khói thơm. Khách du lịch Mộc Châu có thể hỏi các hàng ăn có bán món này hoặc ở ngay khách sạn nơi mình ở liệu có nấu món này không nhé. Nhiều gia đình khi đi picnic ở Mộc Châu bằng ô tô còn mang theo cần câu và than hoa để tới câu cá và nấu ăn đấy. Nếu bạn đi du lịch theo nhóm thì có thể lên kế hoạch vừa đi chơi vừa câu cá nấu ăn ngay bên suối. Nghe cũng khá thú vị phải không?
Cá hồi Mộc Châu
Cá hồi là món được biết đến là đặc sản ở Sapa, nhưng ở Mộc Châu hiện nay cũng đã có cá hồi. Thịt cá hồi vừa mềm vừa bổ, lại có thể chế biến được rất nhiều món: từ ăn sống tới nấu chín. Với 200.000vnd/ suất ăn bạn sẽ có 1 set 6 món: gỏi cá hồi, cá hồi chiên, cá hồi xông khói, lẩu cá hồi và cháo cá hồi… Ở Mộc Châu cũng có nhà hàng cá hồi nổi tiếng là tiểu khu Vườn Đào và nhà hàng cá hồi 64. Khách đi tour Mộc Châu từ Hà Nội cũng có thể mua cá hồi 350.000vnd/kg mang về làm quà, nhưng cũng không cần thiết vì ở Hà Nội cũng có bán cá hồi rất nhiều. Hãy tận hưởng món ăn ở ngay tại Mộc Châu nhé.
Ốc đá Suối Bàng
Ốc đá suối Bàng là món chỉ có ở Mộc Châu từ tháng 4 đến cuối tháng 8. Sau khoản thời gian này ở Mộc Châu gần như không còn quán ốc nào. Ốc đá ở Suối Bàng đặc biệt ở chỗ chúng không có hình dọc như ốc nhồi hay chiều ngang như ốc bươu vàng. Ốc đá có mình dẹp, dài cỡ 2 đốt ngón tay và miệng loe. Các món ốc luộc xả, ốc xào ở Mộc Châu tuy không được đa dạng như các hàng ốc ở Hà Nội nhưng về hương vị thì lại rất ngon. Vừa ăn ốc vừa uống rượu cùng nói chuyện phiếm với bạn bè ở một nơi xa chính là kỳ nghỉ cuối tuần tuyệt nhất.
Thịt trâu gác bếp, bê chao, nậm pịa và khoai sọ mán
Bên cạnh các món cá và ốc, thì thịt trâu, thị bê cũng là đặc sản vùng miền núi. Còn có Nậm Pịa - món ăn đặc biệt ở Mộc Châu với mùi vị khá giống Thắng Cố ở Sa Pa. Nậm Pịa được chế biến từ tiết của bò hoặc dê, nấu cùng sụn, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng, gan và ăn kèm với hoa chuối, lá bạc hà. Với người không quen ăn thì không nên thử. Nhưng nếu đã từng tới Sa Pa và ăn được các món nội tạng thì đừng ngại thử món này nhé.
Khoai sọ mán có thể không phải là món khoái khẩu của team “yêu thịt”. Nhưng đây cũng là món nên thử khi đi tour du lịch Mộc Châu bởi khoai dẻo, mùi lại rất thơm khi nướng hoặc rán. Đây là món được người Dao trồng nhiều ở vùng cao nguyên Mộc Châu. Các món có thể nấu với khoai sọ ở Mộc Châu khá giống với ở Hà Nộim có thể nấu canh khoai sọ với móng giò, xương hoặc khoai sọ chiên, dùng làm món ăn cùng với cơm cũng rất ngon.
Bê Chao là món ăn nổi tiếng ở Mộc Châu rất được lòng các du khách khi đến đây. Bê chao chỉ ngon khi còn nóng. Thịt bê sẽ được chiên với chảo dầu, sau đó bỏ ra đĩa mang ra bàn phục vụ ngay. Ăn thịt bê khi nóng sẽ cảm nhận được vị mềm, ngọt và thơm ngậy của bê. Do đó không có chuyện nhà hàng nấu ăn sẵn rồi hâm nóng lại khi có khách gọi. Món bê chao chỉ được bắt đầu nấu khi có khách tới. Đừng bỏ lỡ món bê chao khi đặt chân đến Mộc Châu nhé.
Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp cũng là món được khách du lịch thích nhất ở Mộc Châu cũng như ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Món này thường được người Thái đen nấu trong bữa ăn của họ và đương nhiên là ngon hơn so với thịt trâu gác bếp ở các nhà hàng tại Hà Nội. Bởi ở Mộc Châu người ta sẽ dùng trâu thả hoang dã tự nhiên, thịt chắc và ngọt hơn so với trâu nuôi rất nhiều. Đặc biệt là thịt vùng bắp chân của trâu ngon, thơm và giòn hơn hẳn so với thịt ở vai hay lườn.
Các sản phẩm từ sữa bò, sữa dê
Dù đã quen thuộc rồi nhưng không thể không nhắc đến sữa tươi, sữa chua và bánh sữa, kẹo sữa làm từ sữa bò, sữa dê ở Mộc Châu. Đi du lịch Mộc Châu kiểu gì cũng phải ghé qua mua ít sữa. Sữa chua dê có mùi vị khác lạ hơn so với sữa bò thông thường. Vị chua mát thanh ngọt chứ không béo ngậy như sữa bò. Ngoài ra nếu mua phô mai, váng sữa và bánh sữa ở Mộc Châu cũng ngon và tươi hơn hẳn mua ở các chi nhánh trên Hà Nội đấy.
Bên cạnh sữa dê thì sữa bò non cũng là món ngon đặc sản ở đây. Bởi sữa bò sau khi chế biến sản xuất sẽ mất đi độ tươi ngon còn sữa bò non là lượng sữa đầu tiên có trong khoảng từ 2 -3 ngày đầu sau khi đẻ con. Do đó lượng sữa này có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, sữa đặc và thơm ngậy nhất.
Trước khi đến Mộc Châu, bạn nên tìm hiểu trước về các điểm du lịch mình muốn đến tham quan, sau đó đặt phòng khách sạn gần với các điểm đó nhất để tiện đi lại nhé. Đường đi lên Mộc Châu không xa nhưng đường dốc khó đi, do đó nếu tay lái không vững, không quen đi xe máy thì nên đặt xe khách để đi rồi thuê xe máy đi lại trong trung tâm Mộc Châu. Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị trước danh sách các hàng ăn và các món ăn mình thích để lên lịch trình di chuyển cho thuận tiện nhé.