Đặc sản Hà Giang có món nào ngon và nên mua làm quà?
Đi du lịch bất kì đâu thì bạn cũng nên dừng lại thưởng thức đặc sản, món ngon ở vùng đất đó. Chuyến đi du lịch
Hà Giang cũng vậy. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số món
đặc sản Hà Giang phải ăn ở đây hoặc có thể mang về làm quà sau chuyến
Tour Hà Giang nhé!
Giá từ: 2.300.000đ
3 ngày
Giá từ: 2.400.000đ
2 ngày
Giá từ: 4.650.000đ
5 ngày
Giá từ: 5.100.000đ
5 ngày
Giá từ: 1.890.000đ
2 ngày
Món đặc sản Hà Giang nên ăn tại chỗ?
Cháo ấu tẩu
Cháo ấu tẩu là cái tên lạ tạo sự tò mò cho khách
du lịch Hà Giang. “Đến Hà Giang là phải ăn cháo ấu tẩu”. Ca ngợi như vậy thì bạn chắc có thể hiểu món ăn này hấp dẫn đến nhường nào.
Cháo Ấu tẩu Hà Giang Nguyên liệu chính để làm ra món này là củ ấu tẩu. Đây là một loại củ có tính nóng, vị cay tê và được trồng phổ biến ở vùng đồi núi, cao nguyên nơi có khí hậu lạnh. Không chỉ là loại cây thuốc quý dùng để chữa một số loại bệnh như cảm gió, mỏi xương khớp, củ ấu tẩu còn được sử dụng để chế biến ra các món ăn độc lạ, điển hình là đặc sản Hà Giang cháo ấu tẩu. Món cháo bổ dưỡng này đặc hiệu cho những ai khó ngủ có một giấc ngủ sâu, giữ cho tinh thần thư thái, khỏe mạnh suốt cả ngày. Món ăn còn có thịt băm hoặc chân giò, nước xương hầm, tía tô và trứng trần (nếu bạn yêu cầu) nên không chỉ bổ mà còn rất thơm ngon nữa.
Cháo Ấu tẩu trộn cùng lòng đỏ trứng chần
Thắng Cố - Chợ Đồng Văn
Thắng Cố Hà Giang Thắng Cố là món ăn truyền thống của vùng cao miền Bắc Việt Nam. Cứ buổi họp chợ
Đồng Văn, người Mông lại bán một nồi Thắng Cố tụ tập mọi người, ai ai cũng hào hứng vì vừa được ăn vừa được giao lưu đồng bào. Thắng Cố thực chất là món lẩu các loại thịt như thịt ngựa, bò, trâu, … được nấu với các loại gia vị nồng đượm vùng cao.
Ăn thắng cố tại chợ Đồng Văn Gia vị trong thắng cố gồm có thảo quả, sả, ớt, hạt dổi, tiêu xanh, hoa hồi và quế … tất cả hòa thành một mùi hương rất lạ và cuốn hút. Đặc biệt là giữa tiết trời se se lạnh, vị ngậy béo của thịt hòa cùng hương vị thơm ngọt của rượu ngô có thể làm ấm lòng mọi thực khách
tour du lịch Hà Giang. Không khí quây quần xung quanh nồi Thắng Cố cũng là điều đặc biệt mà du khách không thể nào quên. Giá của một bát Thắng Cố chỉ tầm 20 nghìn đồng, bán ở chợ
Đồng Văn là chủ yếu nhưng bạn cũng có thể tìm thấy món ngon lạ miệng này tại các
Chợ phiên Hà Giang khác.
Thịt chuột La Chí
Thịt chuột La Chí Thịt chuột từ lâu đã không còn là món ăn xa lạ gì nhưng phải đến
Hà Giang thì khách
Tour Hoàng Su Phì mới hiểu vì sao món ăn này được đưa vào làm thức ăn hàng ngày của người dân quanh vùng
Hoàng Su Phì.
Thịt chuột La Chí không những khác lạ so với thịt chuột miền xuôi mà đã đi vào bản sắc văn hóa ẩm thực núi rừng miền Bắc. Tương truyền rằng cứ đến mùa gặt, đàn ông La Chí thi nhau đi bắt chuột khắp các ngõ ngách, trong nhà, trong bản, ngoài chợ. Ai bắt được nhiều chuột thì cực kỳ vẻ vang, đáng tự hào. Về cách làm, thịt chuột có thể chế biến ra nhiều món như: thịt chuột nướng, thịt chuột treo gác bếp, thịt chuột xào, …
Bánh cuốn trứng
Khách du lịch
tour Hà Nội Hà Giang không thể bỏ qua bữa ăn sáng đặc biệt bánh cuốn trứng. Khác so với bánh cuốn miền xuôi, điểm đặc biệt của bánh cuốn vùng cao này là nước chấm, người ta dùng nước xương hầm chứ không phải nước chấm mặn ngọt. Du khách có thể tìm thấy món ăn này ở hầu hết các
Nhà hàng Hà Giang.
Phở chua
Món ăn này là bắt nguồn từ Trung Quốc và được tiếp thu tinh hoa bởi đồng bào dân tộc vùng cao. Thường du khách chọn ăn phở chua vào mùa hè bởi hương vị thanh mát nhưng cũng có người muốn thường thức món này vào mùa đông. Nói chung, đây là món ăn yêu thích quanh năm của khách du lịch Hà Giang.
Phở chua Hà Giang Khác với những tô phở nước bình thường, phở chua là món trộn gồm rau ghém, thịt lợn quay hoặc xá xíu, lạc rang...cùng ít nước chan chua ngọt làm từ nước hầm xương lợn hoặc nước luộc gà, pha cùng mắm tỏi ớt, giấm...
Rêu nướng
Giống như thịt chuột, rêu nướng cũng là một món mang bản sắc ẩm thực núi rừng và gắn liền với cuộc sống thường nhật của dân tộc Tày, Mường, Nùng,…
Rêu nướng Hà Giang
Để vớt được rêu không phải là điều đơn giản. Thông thường, rêu chỉ sống được khoảng 7 ngày nên đến tầm ngày thứ 3 là người dân rủ nhau đi “thu hoạch”. Để qua ngày thứ 7, rêu sẽ bị già và không ăn được nữa. Người dân cũng chọn rêu ở những con suối, bãi rêu càng lớn thì khả năng có rêu non càng nhiều. Theo dòng nước chảy từ trên xuống, cứ quờ tay ra khe đá vớt lên và chọn ra những cây rêu nào non nhất về nướng. Rêu tươi mang về được rửa sạch hết phần nhớt bên ngoài, xé nhỏ để rêu tơi hơn rồi nêm nếm thêm gia vị bao gồm xả, hành hoa, mùi tàu, rau dăm, lá hẹ… đều rồi cho lên nướng.
Rêu nướng ăn rất lạ miệng và bổ dưỡng bởi nó giúp lưu thông khí huyết, giải độc, bổ não và tăng cường sinh lực. Du khách đi tour Hà Giang 3 ngày 2 đêm thì đừng quên thưởng thức món ăn độc nhất vô nhị này nhé!
Thắng dền
Thắng dền Hà Giang
Thắng dền là món ngon đặc sản nổi tiếng ở Hà Giang. Hình như khách du lịch tour Hà Giang từ Hà Nội đến đây bao giờ cũng được người dân nơi đây giới thiệu cho món Thắng dền để xem có thấy gì khác với bánh trôi tàu dưới xuôi không. Bánh cũng được nặn tròn như bánh trôi nhưng không phải nhân đường mà có đậu xanh hoặc dừa. Nước dùng có gừng, đường hoa mai thơm ngọt và chút lạc rang bùi bùi. Đảm bảo một tối se lạnh mà được ăn bát thắng dền, bạn sẽ lưu luyến thêm miền đất này cho mà xem!
Món đặc sản Hà Giang nào nên mua làm quà?
Chè Shan Tuyết -
Shan Tuyết là một đặc ân mà thiên nhiên ưu ái cho miền đất Hà Giang. Cây Shan Tuyết nơi đây vô cùng quý hiếm, có cây có tuổi đời đến 300 năm tuổi. Khi mùa đông đến, cả đồi chè phủ một màu trắng của tuyết. Ấp ủ tinh hoa đất trời cả vụ đông để khi xuân về, cây Shan Tuyết bừng sức sống. Shan Tuyết (hay còn gọi là cây Tuyết) trở thành một thức uống không thể bỏ qua và kiểu gì cũng muốn mua về làm quà khi du khách đi tour Hà Giang.
Chè Shan Tuyết - đặc sản Hà Giang Bánh tam giác mạch
Bạn luôn ước ao được đến Hà Giang vào đúng mùa Hoa tam giác mạch để ngắm những cánh đồng hoa nở rộ khắp vùng đất địa đầu Tổ Quốc. Tuy nhiên nếu đã đến đây thì bạn nên thưởng thức thêm cả món bánh được làm từ chính loài cây này nữa nhé! Vì đây cũng là một món bánh có mùi vị rất thơm bùi, thu hút nhiều du khách thưởng thức và mua về làm quà cho người thân.
Bánh tam giác mạch
Rượu ngô
Ở mỗi miền, mỗi tỉnh của Việt Nam đều có một loại rượu riêng được chế biến theo một cách thật khác biệt. Rượu ngô Thanh Vân của đồng bào dân tộc Mông ở Hà Giang cũng là một trong số các loại rượu như thế.
Nguyên liệu để nấu món đặc sản Hà Giang này chỉ là ngô nương bình thường nhưng nước để điều chế và lên men ủ rượu lại làm từ 36 loại lá thuốc. Chính vì sự đặc biệt này mà rượu ngô nơi đây đã trở thành thứ rượu đặc sản nổi tiếng của huyện vùng cao Quản Bạ. Vào những ngày trời trở lạnh, ở nơi miền núi cao sương gió mà được một chén rượu ngô nóng thì còn gì bằng. Ngoài ra, đây cũng là món quà mà du khách thường mua về cho cánh mày râu nhâm nhi nữa.
Vậy là chúng mình đã giới thiệu kha khá món ăn đặc sản Hà Giang mà ai đi Hà Giang cũng nên thưởng thức một lần rồi. Sẽ thật ngon hơn nếu như bạn có thể ăn trực tiếp khi còn nóng hổi. Chúc bạn có những bữa ăn thật ngon và chuyến đi Hà Giang thật vui vẻ nhé!
Ngọc Thúy
(Nguồn ảnh: Kỳ Nghỉ Đông Dương và các nguồn sưu tầm khác. Nếu bạn là tác giả ảnh, vui lòng liên hệ với website chúng tôi. Xin cảm ơn!)