7 món nhất định phải ăn khi du lịch Mù Cang Chải
Tour Mù Cang Chải từ tpHCM Hà Nội Giá Rẻ Du Lịch 2 Ngày 1 Đêm
Tour Du Lịch Sapa 2 Ngày 1 Đêm Giá Rẻ từ Hà Nội, tp.HCM Ks 3*4*5*
Tour Mù Cang Chải từ Hà Nội Giá Rẻ Du lịch 2024
1. Cua suối rang muối
Cua suối rang là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Mù Cang Chải, bất cứ vị khách nào đến đây cũng không thể cưỡng lại món ăn này. Nguyên liệu của cua suối rang chính là con cua được bắt ở trong các hốc đá bên suối hay tại các khe ruộng bậc thang.
Sau khi bắt về cua sẽ được bóc mai, rửa sạch và ráo nước. Sơ chế xong đầu bếp sẽ cho dầu vào chảo, phi tỏi đến khi dậy mùi thì cho cua vào đảo đều. Tiếp theo, rắc thêm muối đến khi cua chín vàng rồi cho ra đĩa là có thể thưởng thức. Thịt cua suối rất chắc, thơm, ăn ngọt thịt, dùng với cơm vô cùng hợp. Vậy nên khi đã có dịp đi tour Mù Cang Chải từ Hà Nội nhất định không được bỏ qua đặc sản nổi tiếng này nhé.
2. Xôi trứng kiến Mù Cang Chải
Xôi trứng kiến là ‘của ngon vật lạ’ mà du khách đi tour du lịch Mù Cang Chải nên thử một lần. Nguyên liệu của món ăn này rất đặc biệt, đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa gạo nếp dẻo cùng trứng kiến đen. Trứng kiến do chính người dân đi tìm trong rừng mang về đồ cùng với xôi. Khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 3 âm lịch kiến phát triển mạnh nên dễ tìm trứng hơn những thời điểm khác trong năm.
Món xôi độc và lạ này có hương vị rất tuyệt vời, vừa thơm dẻo của nếp vừa bùi ngọt của trứng kiến. Để thưởng thức đúng cách bạn sẽ lấy tay nhúm xôi chấm cùng muối vừng, cảm giác bùi bùi, béo ngậy chắc chắn sẽ làm bạn nhớ mãi không quên. Xôi trứng kiến có thể ăn cùng các món ăn khác tương tự xôi, cơm bình thường. Nên trong các bữa ăn bạn có thể dùng như cơm.
3. Thịt lợn nướng kẹp cây rừng
Đi du lịch Mù Cang Chải, món ăn được mong đợi nhất có lẽ là thịt lợn kẹp với cây rừng nướng. Những con lợn bản nuôi thả tự do nên thịt rất chắc và thơm. Sau khi đã sơ làm sạch đầu bếp sẽ kẹp với một số loại cây rừng đặc trưng để nướng. Chính gia vị là cây rừng giúp cho món ăn trở nên đặc biệt, cuốn hút tất cả mọi người.
Thông thường lợn bản nhiều nạc, phần mỡ cũng rất chắc nên ít bị ngán. Những phần thịt đủ cả bì, mỡ, nạc sẽ được tẩm cùng các gia vị đặc trưng của đồng bào dân tộc như Mắc Khén, hạt dổi… tiếp theo bọc vào trong lá rừng, kẹp tre lại và nướng trên than hoa. Sau khi thịt đã chín đều bên ngoài có màu vàng đều giòn, bên trong mềm thơm, du khách có thể ăn cùng với rau sống để tăng thêm hương vị.
4. Pa pỉnh tộp (cá suối nướng)
Pa pỉnh tộp từ lâu đã trở thành tinh hoa ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái vùng Tây Bắc. Pa pỉnh tộp có nghĩa là cá gập nướng, những con cá sau khi bắt từ suối về sẽ được tẩm với một số gia vị riêng như gừng, tỏi, rau thơm và mắc khén để tăng hương vị. Sau đó kẹp cá trên vỉ tre rồi nướng trên than hoa.
Thịt cá suối nướng ngọt, thơm, không bị bở như cá nuôi ao bình thường. Cá suối không to mà nhỏ, xương mềm nên bạn có thể nhai cả xương. Đồng thời, do đã được tẩm gia vị từ trước nên khi ăn rất đậm đà. Cá suối nướng dùng cùng với xôi dẻo thơm thì vô cùng tuyệt vời.
5. Xôi nếp dẻo thơm Tú Lệ
Vào cuối thu, khi lúa bắt đầu chín vàng cũng là thời điểm xôi nếp mới lên hương. Thời tiết se se mát mẻ mà cầm trên tay nắm xôi dẻo thơm, nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn. Mỗi buổi sáng, bạn có thể lấp đầy chiếc bụng đói của mình bằng xôi dẻo chấm cùng muối lạc vừng, nạp năng lượng để tham quan khắp mọi nơi quanh thung lũng. Xôi nếp Tú Lệ rất đặc biệt bạn có thể ăn mãi mà không bị ngán như xôi thường, hạt dẻo mà thơm vô cùng. Vì thế mà nó được xem là đặc sản, tinh túy của đất trời Tây Bắc.
6. Cốm Tú Lệ
Tú Lệ không chỉ gây ấn tượng với khách du lịch bởi xôi nếp trắng ngần mà còn nổi tiếng với món cốm có một không hai. Cốm non có vị ngọt thanh mát, chính là tinh hoa của bàn tay lao động của người nông dân Tú Lệ.
Để làm ra từng hạt cốm ngọt ngào, giữ nguyên vẹn hương vị thơm dịu không hề đơn giản. Sau khi lúa khum ngọn, vẫn còn sữa thì được gặt về, sàng bỏ rơm rạ cùng hạt lép. Tiếp theo, đãi qua nước sạch rồi cho lên chảo rang. Một lưu ý nhỏ là chảo rang cốm bắt bắt buộc phải là chảo gang đúc, như thế hạt mới dẻo, thơm, có màu đẹp. Sau khi đã xong, người dân sẽ giã từng mẻ một để loại bỏ hết trấu đi.
Cốm Tú Lệ được dùng để làm nguyên liệu cho rất nhiều món ăn phục vụ khách du lịch đi tour Mù Cang Chải. Trong đó có món chè cốm, cháo vịt hay dùng làm chả cốm, nem rán, thịt rán… Chắc chắn tinh túy ngọt ngào từ Tây Bắc này sẽ giúp bạn nhớ mãi không quên.
7. Thưởng thức các món ăn từ gà đen
Gà đen là giống gà của người dân tộc Mông với lớp da màu đen nên có tên gọi như vậy. Đây là giống gà rất quý, chỉ có ở các huyện, xã vùng cao. Gà đen được chăn nuôi theo phương pháp truyền thống, thả tự nhiên nên phần da chúng khá dày ăn giòn ngon, thịt chắc mà mềm, ngọt, thơm.
Gà đen có thể nấu thành nhiều món ăn khác nhau như hấp lá chanh, nướng, rang muối, nấu lẩu hoặc nấu canh với măng. Dù chế biến theo phương thức nào vẫn rất được lòng khách đi Mù Cang Chải. Với hương vị tự nhiên rất riêng biệt hòa quyện cùng các loại gia vị đăng trưng miền núi Tây Bắc, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn phút giây trải nghiệm ẩm thực Tây Bắc tuyệt vời nhất.
Trên đây là top 7 những món đặc sản nổi tiếng nhất tại Mù Cang Chải mà bạn không nên bỏ qua. Thưởng thức nền ẩm thực đặc sắc của nơi đây cũng là cách giúp bạn hiểu rõ hơn về con người và văn hóa vùng Tây Bắc của Tổ Quốc ta. Vậy nên, đã đi tour Mù Cang Chải đừng quên dành thời gian để tận hưởng các món ăn tinh túy nhất tại miền đất này nhé!
(Nguồn ảnh: internet. Nếu bạn là tác giả ảnh, vui lòng liên hệ với website chúng tôi. Xin cảm ơn!)